Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B để phun khử trùng tại nhà ngừa Covid hiệu quả nhất.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là gì

Cloramin B là hóa chất có thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.2H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99/9%.

Clo (Cl) là một trong những Halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng Oxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng Clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hóa chất có chứa Clo thường sử dụng bao gồm: Cloramin B hàm lượng 25% – 30% clo hoạt tính, Cloramin T, Canxi hypocloride (Clorua vôi), Bột natri dichloroisocianurate, Nước Javen.

Cloramin B có 2 dạng thành phẩm trên thị trường là Viên Cloramin B 0.25mg và Cloramin B dạng bột..

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng chỉ có Clo dương mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Vì thế, người ta thường hay quy một hợp chất có chứa Clo dùng để tiệt trùng ra lượng Clo dương (Clo hoạt động). Ví dụ như cứ 1kg Cloramin B dùng để làm sạch nước hiện nay thường chứa khoảng 250 – 290 gram Clo dương.

Mặc dù trong muối ăn cũng chứa Clo, tuy nhiên loại Clo này không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vì nó là Clo âm. Tuy không thể tiệt trùng bằng phương pháp hóa học, nhưng người ta thường dùng dung dịch muối đậm đặc để rửa vết thương. Đối với những trường hợp này, các vi trùng không phải chết do tác dụng hóa học của ion Clo mà là do sự tác động của môi trường vật lý đậm đặc muối, khiến chúng không thể sống.

Cloramin B được biết đến là hoá chất với mục đích sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước. Đặc điểm của Cloramin B là loại bột có màu trắng, hoà tan được trong nước ở nhiệt độ thường, có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin (có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H2O), trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hoá chất này tồn tại ở dạng bột hoặc dạng viên. Cloramin B là chất tẩy được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cloramin B ít tan trong nước, có khả năng gây kích thích và ăn mòn thấp, chức năng của nó là chậm hơn so với axit hypochlorous. Nó chủ yếu được sử dụng để khử trùng đồ đựng nước uống, khác nhau của bộ máy, các loại trái cây và rau quả (5ppm), chất lượng nước nuôi trồng thuỷ sản, gia cầm và men sứ.

Ngoài ra có thể được sử dụng cho các disinfections vú bò sữa, núm vú cốc, đường tiết niệu và có mủ bề mặt vết thương của gia súc, vv

Hướng dẫn cách pha Cloramin B

Hướng dẫn cách pha Cloramin B
Hướng dẫn cách pha Cloramin B

Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid19, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa hoạt chất Clo với nồng độ 0,5% và 1,25% Clo hoạt tính.

Tùy theo mục đích sử dụng và cách thức mà nồng độ dung dịch khác nhau. Việc tính nồng độ dung dịch phải dựa vào clo hoạt tính.

Xác định loại hóa chất sử dụng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hóa chất Cloramin B có khác nhau có nguồn gốc khác nhau và có hàm lượng Clo hoạt tính khác nhau. Vì vậy, ta cần phải xác định rõ loại hóa chất mà mình sử dụng và hàm lượng Clo hoạt tính của nó.

Ở đây Pestakill.com lấy ví dụ cụ thể là Bột khử trùng Cloramin B của Séc (Tiệp Khắc cũ). Tên thương mại nó là S&M Chloramin B. Hóa chất này có hàm lượng Clo hoạt tính là 25%.

Cách pha Cloramin B khử trùng tại nhà

Cloramin B được ứng dụng nhiều trong việc khử trùng diệt trùng các loại vi khuẩn, vi rút độc hại và các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là dịch bệnh Covid hiện nay. Tuy nhiên, Pestakill nói tổng thể lại là bệnh truyền nhiễm (áp dụng cho dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ổ dịch ở đây có thể là tại nhà, dãy phòng trọ, khu ký túc xá, nhà cho thuê,…

Khử trùng tay, chân: Tại điểm ra, vào khu vực cách ly và cửa vào của buồng bệnh, nếu không có các dung dịch diệt trùng nhanh như (cồn y tế, dung dịch khử trùng tay) hoặc nước xà phòng thì phải có chậu chứa dung dịch hóa chất khử trùng chứa Clo nồng độ 0,5% clo hoạt tính để ngâm rửa.

Khử trùng bề mặt, vật dụng: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền sàn nhà, bề mặt vật dụng, đồ vật, bàn ghế, những nơi thường xuyên tiếp xúc.

Khử trùng bô, chậu của người mắc bệnh: Ngâm bô, chậu vào dung dịch chứa Clo hoạt tính nồng độ 0,5% khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khử trùng dụng cụ của người mắc bệnh: Ngâm các dụng cụ, quần áo của người mắc bệnh vào dung dịch chứa nồng độ 0,5% clo hoạt tính khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó giặt rửa lại bằng nước sạch.

Khử trùng buồng bệnh: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền, tường, bề mặt vật dụng, đồ vật trong phòng.

Xử lý phân và chất thải người mắc bệnh: Phân và chất thải của bệnh nhân có mang mầm bệnh được khử trùng bằng dung dịch nồng độ 1,25% – 2,5% clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 ( ví dụ, 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch nồng độ 1,25% clo hoạt tính) trong thời gian khoảng 30 phút, sau đó đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc đào hố chôn xuống đất cách xa nguồn nước và nhà ở.

Phun khử trùng không gian: Dùng máy phun khử trùng chuyên dụng đeo vai hoặc bình xịt đeo vai dạng phun sương để phun. Phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính tại những nơi bị nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh cao với liều lượng khoảng 0,3 – 0,5 lít/m².

Có thể bạn đọc mãi cứ thấy nồng độ 0,5% 1,25% này nọ mà khó hiểu. Bạn có thể dựa theo bảng tỷ lệ pha sau mà áp dụng. Bảng này áp dụng cho Bột khử trùng Cloramin B Tiệp Khắc.

Hướng dẫn pha 10 lít dung dịch khử trùng Cloramin B theo hàm lượng

Nồng độ dung dịch Clo hoạt tính Lượng để pha 10L dung dịch
0,25% 100g
0,5% 200g
1,25% 500g
2,5% 1000g

Lưu ý khi sử dụng:

  • Các hóa chất chứa Clo chỉ có tác dụng khử trùng diệt khuẩn khi pha với nước thành dung dịch.
  • Các dung dịch chứa Clo sẽ giảm tác dụng theo thời gian.Vì vậy nên pha đủ liều lượng cần sử dụng.

Tần suất sử dụng: Xem thêm bằng link bên dưới.

https://trungtamytebinhtan.medinet.gov.vn/chuyen-muc/chat-khu-khuan-va-nong-do-ve-sinh-khu-khuan-cmobile13592-42630.aspx

Các câu hỏi thường gặp về Cloramin B

Cloramin B có độc hại không

Cloramin B chứng minh được độ hiệu quả của nó khi là một trong những hoá chất đặc biệt được Tổ chức y tế thế giới (WHO) và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng để sát khuẩn ở bệnh viện và những nơi công cộng khác như trường học, mầm non hoặc ngay tại gia đình.

Tuy nhiên cần phải sử dụng Cloramin B với nồng độ Clo hoạt tính vừa phải (dưới 2%). Theo hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu nồng độ Clo hoạt tính trên 2% Cloramin B có thể gây độc đối với người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất như:

  • Tổn thương da, làm da bị nóng rát và khó chịu;
  • Tổn thương mắt ở giác mạc, thậm chí làm mù mắt;
  • Tổn thương hô hấp làm co thắt cơ trơn, khó thở,
  • Còn nếu hít phải thì ta sẽ bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy….

Cloramin B có ăn mòn kim loại không
Cloramin B là chất oxi hóa mạnh (Chứa Cl+) có thể ăn mòn kim loại. Vì vậy không nên phun lên các vật dụng dễ bị ăn mòn như: sắt, đồng…
Tóm lại là Cloramin B có ăn mòn kim loại.

Cloramin B có mùi gì
Cloramin B có mùi hơi hắc nhẹ (giống mùi thuốc tẩy), khi sử dụng có thể gây khô cổ họng, khát nước.

Cloramin B có tác dụng trong thời gian bao lâu
Cloramin B là hóa chất có tác dụng diệt khuẩn nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Bởi ion Clo dương thường dễ bị phân hủy bởi tác dụng của ánh sáng.
Cloramin B khử khuẩn giá bao nhiêu
Hiện nay có nhiều loại thuốc khử trùng Cloramin B có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, Pestakill.com chỉ bán thuốc khử trùng Cloramin B nhập khẩu nguyên gói của Séc.
Giá của Cloramin B Tiệp Khắc túi 1kg là 420.000đ.
Rate this post
Võ Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!