Loài gián

Gián

Loài gián

Loài gián là côn trùng rất phổ biến trên thế giới hiện nay.

Ở Việt Nam có nhiều loại gián, đặc biệt là các loài gián du nhập từ nước ngoài qua. Một số loại gián phổ biến ở Việt Nam như gián đức, gián mỹ, gián phương đông (gián sọc nâu).

Quá trình phát triển

Những hóa thạch giống loài gián sớm nhất có từ kỷ Than Đá, vào khoảng 354–295 triệu năm trước đây.Tuy nhiên, những hóa thạch này khác so với những loài gián hiện đại ở chỗ chúng có cơ quan đẻ trứng dài và là tổ tiên của cả bọ ngựa lẫn gián hiện đại.

Vòng đời của gián

Vòng đời sinh trưởng của gián qua 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành.

vòng đời của gián

Trứng: Tùy theo điều kiện môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng có thể nở thành ấu trùng trứng con sau từ 1 đến 3 tháng.

Thiếu trùng (còn gọi là gián con): thường không có cánh và dài chỉ vài mm. Khi mới nở có màu trắng, sau vài giờ sẽ chuyển sang màu đen.

Gián trưởng thành: Gián con lột xác và lớn lên, phát triển thành gián trưởng thành từ sau vài tháng đến hơn một năm tùy theo loài, có thể có cánh hoặc không có cánh. Gián trưởng thành có thể sống từ 1 đến 3 năm.

Gián trưởng thành thực hiện được đầy đủ chức năng của mình, đặc biệt là việc sinh sản. Sau đó, vòng tuần hoàn cứ lặp lại.

Đặc điểm sinh sản

Gián có tốc độ sinh sản chóng mặt. Gián đẻ trứng trong túi đựng trứng, mỗi túi trứng chứa 15 – 20 trứng. Túi trứng này được gián cái đeo trên lưng hoặc dưới bụng.

Có sự khác biệt khi các con gián cái ở với nhau và gián đực ở với nhau.

Nếu có 20 con gián cái sống chung thì chúng sẽ tập hợp lại và hỗ trợ nhau sinh sản nhiều hơn.

Còn nếu 20 con gián đực sống chung với nhau thì chúng sẽ “đập nhau” đến chết.

Thí nghiệm, không cho 15 con gián cái còn “trinh” tiếp xúc hay quan hệ với cặp gián đực nào bao giờ trong thời gian 3 năm. Sau đó thì các con gián cái này đã tự đẻ trứng.

Loài gián cái có thể tự sinh sản vô tính. Theo một nghiên cứu bởi các chuyên gia từ ĐH Hokkaido (Nhật Bản) thực hiện.

Gián là một loài côn trùng gây hại cho con người thuộc nhóm Blattodea.
Gián (trật tự Blattodea) là một nhóm côn trùng nguyên thủy nhưng rất đa dạng.

Môi trường sống của gián

Tổ chức xã hội của gián bao gồm từ những cá nhân đơn độc đến những gia đình có quan hệ di truyền với cha mẹ một vợ một chồng.

Gián sống trong môi trường sống ôn đới cũng như nhiệt đới, sa mạc, hang động và cây rỗng, hồ nước, trong tổ của chim và côn trùng xã hội, và kết hợp với các cấu trúc đô thị và nông nghiệp do con người xây dựng, cống rãnh và các bãi rác.

Gián là loài côn trùng thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có mặt ở khắp mọi ngóc ngách trong nhà, đặc biệt chúng cực kỳ thích những nơi ẩm thấp và ô nhiễm.

Gián là loài sinh vật thường xuyên xuất hiện dạng bầy đàn và kiếm ăn vào ban đêm. Ban ngày là thời điểm để chúng ẩn nấp ở các chạn, kệ chén bát, nhà vệ sinh, cống rãnh…

Gián có khả năng sống chống chịu được trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nên chúng sống rất dai dẳng. Kể cả khi bay mất đầu. Kết hợp với khả năng sinh sản mạnh.

Vì vậy, chúng gây ra nhiều khó khăn cho con người trong việc phòng và diệt gián, cần thiết có những loại thuốc diệt gián hiệu quả.

Tác hại của gián

Gián là loài côn trùng thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có mặt ở khắp mọi ngóc ngách trong nhà, đặc biệt chúng cực kỳ thích những nơi ẩm thấp và ô nhiễm.

Do đó, cơ thể gián mang những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm có thể lây truyền cho con người như sự xâm nhập của gián làm lây lan những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm và là nguồn cung cấp chất gây dị ứng chính có thể gây ra bệnh hen suyễn.

Một số bệnh do gián gây ra như kiết lỵ, thương hàn, dịch tả, tiêu chảy, các bệnh về đường ruột, da….

 

Tagged on:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 682 456
0903 682 456