Mối chúa (mối hậu) là con mối như thế nào? Chức năng nhiệm vụ của mối chúa trong tổ là gì? Tại sao cần phải diệt mối chúa. Hãy cùng Pestakill tìm hiểu nhé!

Mối chúa
Mối chúa

MỐI CHÚA LÀ GÌ?

Mối chúa dưới mặt đất có thể có nhiều màu sắc khác nhau từ nâu vàng nhạt đến đen. Sinh sản thứ cấp ở các loài sống dưới đất thường có màu trắng hoặc màu rất nhạt – giống màu của mối thợ đối với loài đó. Trong một đàn mối, mối chúa có nhiệm vụ đẻ trứng để duy trì sự phát triển và tồn tại của đàn mối.

VAI TRÒ CỦA MỐI CHÚA

Vai trò của mối chúa trong đàn mối rất đa dạng và thay đổi theo thời gian. Sau khi kết đôi với một con đực, Mối chúa sẽ bắt đầu công việc của mình với tư cách là “người sáng lập” để bắt đầu tổ.

Mối chúa phải tìm một địa điểm làm tổ thích hợp, đào hang và sau đó bắt đầu đẻ trứng sẽ trở thành mối thợ.

Mối chúa và mối vua được các mối thợ chăm sóc và cho ăn. Những con mối thợ này đi vào phòng của mối chúa thông qua các lỗ nhỏ trong bức tường bảo vệ cứng của nó. Những con mối chúa đẻ trứng với tốc độ ổn định hàng ngày. Mối chuyển trứng vào buồng ấp.

Sản lượng trứng lúc đầu chậm, nhưng tăng dần theo từng năm. Duy trì hiệu suất trứng cao nhất trong 7 đến 10 năm. Một khi mối chúa thứ cấp được sinh ra trong tổ và bắt đầu đẻ trứng, kích thước tổ (số lượng mối) tăng lên nhanh chóng. Số lượng trứng của mối ​​chúa thay đổi tùy thuộc vào loài và độ tuổi của mối chúa.

Ở các vùng nhiệt đới, sản lượng trứng liên tục quanh năm, mặc dù có những biến động theo mùa. Ở những vùng ôn đới hơn, việc sản xuất trứng mối thường bị đình chỉ trong những tháng lạnh hơn. Sau khi nở, những con non được đưa đến các buồng ấp, nơi chúng được mối thợ cho ăn và chăm sóc. Chúng được di chuyển đến các khoang khác trong tổ cho đến khi chúng lột xác thành công hoặc lính. Một thuộc địa có khoảng 1.000 công nhân trong hai năm có thể nhân lên thành 300.000 công nhân trong năm năm nữa.

MỐI CHÚA THỨ CẤP

Mối chúa thứ cấp là các con mối có khả năng sinh sản như mối chúa. Mối chúa thứ cấp thường nằm trong các tổ vệ tinh cách xa tổ mối, nhưng kết nối với tổ chính, do đó, các đàn có thể phát triển về kích thước và số lượng cá thể.

Mối chúa có thể kiểm soát kích thước của thuộc địa và ngăn chặn sự hình thành của các sinh sản thứ cấp và thứ ba thông qua việc sản xuất pheromone. Một khi thuộc địa đạt đến một kích thước nhất định, nó có thể cho phép phát triển các sinh sản thứ cấp và thứ ba. Những sinh vật sinh sản này tạo ra các tổ vệ tinh gần thuộc địa và bắt đầu đẻ trứng. Một khi các tổ vệ tinh này được thiết lập, thuộc địa sẽ bắt đầu phát triển với tốc độ cấp số nhân.

Sinh sản chính Mối chúa, mối vua và đồng loại (bầy mối) được coi là những sinh vật sinh sản chính trong một đàn. Trong một số trường hợp, sinh sản thứ cấp hoặc thứ ba cũng có thể tạo ra con cái. Các sinh vật sinh sản thứ cấp hoặc thứ ba này không có cánh, mặc dù chúng có thể có chồi cánh. Khi điều kiện thời tiết tối ưu, ong chúa tạo ra đồng loại, chúng sẽ rời tổ để hình thành các đàn mới. Khi mối đực và mối cánh cái giao phối để tạo thành một đàn mới, đầu tiên chúng định vị một tổ thích hợp và đục khoét nó. Sau đó, ong chúa bắt đầu đẻ trứng và chăm sóc những quả trứng đầu tiên. Một khi ong chúa đẻ đủ trứng để thiết lập đẳng cấp công nhân, mối thợ sẽ bắt đầu chăm sóc trứng và mở rộng quy mô của tổ.

TUỔI THỌ CỦA MỐI CHÚA

Mối chúa có tuổi thọ cao nhất trong một đàn mối. Mối chúa có thể sống từ 25 đến 50 năm, với sản lượng trứng cao nhất lên đến 10 năm. Khi mối chúa chết và pheromone mà mối chúa sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của sinh sản không còn được tạo ra nữa, một mối chúa mới sẽ phát triển trong thuộc địa.

NHẬN DẠNG MỐI CHÚA

TẠI SAO CẦN PHẢI DIỆT MỐI CHÚA?

Xét về tính quan trọng thì con mối chúa là con quan trọng nhất trong đàn. Nó có chức năng là sinh sản trong tổ, một tổ mối có còn tồn tại hay không thì phần lớn là dựa vào mối chúa và mối vua.

Trong 1 số trường hợp thì khi mối chúa chết thì sẽ có 1 con mối sinh sản thứ cấp khác thay thế vào vị trí của nó. Nhưng trường hợp này có thể diễn ra do 1 khách quan nào đó làm mối chúa chết như sống quá lâu dẫn đến già cỗi, không thể sống nữa.

Còn việc diệt mối chúa chủ quan bằng cách sử dụng thuốc diệt mối thường rằng các con mối sinh sản thứ cấp khác cũng sẽ chết theo đàn bởi vì ảnh hưởng của thuốc.

Như vậy, để diệt được một tổ mối tận gốc thì điều kiện đó là phải diệt được mối chúa. Và điều kiện đủ đó là diệt được các con mối sinh sản khác trong tổ.

Hiện nay, các loại thuốc diệt mối trên thị trường đều có khả năng lây nhiễm và diệt cả đàn mối, từ đó có thể diệt được mối chúa.

5/5 - (3 bình chọn)
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!