Piperonyl butoxide là gì

Piperonyl butoxide là gì
Piperonyl butoxide là gì

Piperonyl butoxide (viết tắt là PBO) là một chất hiệp lực để tăng hiệu quả hoạt động của thuốc trừ sâu như carbamate, pyrethrins, pyrethroid và rotenone. Piperonyl butoxide không phải là thuốc trừ sâu.

Piperonyl butoxide ức chế hệ thống oxyase hỗn hợp (MFO) của một loài côn trùng. Hệ thống MFO là hệ thống phòng thủ tự nhiên của côn trùng và gây ra sự phân hủy oxy hóa của thuốc trừ sâu. Do đó, bằng cách ức chế hệ thống này piperonyl butoxide thúc đẩy mức độ thuốc trừ sâu cao hơn và cho phép sử dụng liều thấp.

Piperonyl butoxide (PBO) là một hợp chất hữu cơ được sử dụng như một thành phần của công thức thuốc trừ sâu. Nó là một chất rắn màu trắng sáp. Nó được sử dụng để điều trị đầu, xương mu (cua) và chấy.

Piperonyl butoxide là một chất hiệp đồng. Nó không có hoạt động thuốc trừ sâu của riêng mình, nhưng hoạt động để tăng hoạt động của thuốc trừ sâu như carbamate, pyrethrins, pyrethroids và rotenone. Piperonyl butoxide là một dẫn xuất bán tổng hợp của safrole.

Piperonyl butoxide (PBO) được phát triển lần đầu tiên vào năm 1947 và vẫn được sử dụng rộng rãi. Nó thường được kết hợp với các chế phẩm pyrethrin hoặc rotenone theo tỷ lệ 5–20: 1 theo trọng lượng.

PBO thường được pha chế với pyrethrins tự nhiên hoặc pyrethroid tổng hợp theo tỷ lệ (PBO: pyrethrins) từ 3: 1 đến 20: 1. Các công thức của PBO và carbamat cũng có sẵn, mặc dù việc sử dụng chúng là nhỏ so với PBO và pyrethrins / pyrethroid.

Độc tính của PBO trên động vật rất thấp. PBO về cơ bản không gây độc cho chim ngay cả ở nồng độ cao và có độc tính thấp đối với nhiều loài côn trùng có ích như ong mật.

PBO có độc tính cấp tính ở người thấp. Nó là một chất gây kích ứng nhẹ cho mắt và da và là một chất gây mẫn cảm trên da.

Piperonyl butoxide có tỷ lệ độc tính cấp tính thấp

Piperonyl butoxidelà một chất ức chế các enzym quan trọng trong quá trình giải độc trao đổi chất của một số loại thuốc trừ sâu.

Nó thường được thêm vào các công thức thuốc trừ sâu, bao gồm pyrethrins cũng như pyrethroid tổng hợp liên quan đến cấu trúc và độc tính và các hợp chất diệt côn trùng khác, để tăng tính bền bỉ và hiệu quả chống lại các loài gây hại được nhắm mục tiêu.

Piperonyl butoxide cũng có thể làm tăng tác dụng độc hại của thuốc trừ sâu đối với các loài không phải mục tiêu. Ở liều lượng vừa đủ, nó cũng gây độc trực tiếp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456