Bạn có biết vòng đời của loài mối trải qua những giai đoạn nào? Tổ mối hình thành như thế nào không? Hãy cùng Pestakill tìm hiểu về những điều này nhé.

Vòng đời của loài mối

VÒNG ĐỜI CỦA MỐI

Vòng đời của loài mối bắt đầu bằng một chuyến bay giao phối, trong đó những con đực và con cái sinh sản có cánh để lại các vùng đất đã được đã được chúng tìm thấy để tiến hành làm tổ và sinh sản.

Vòng đời của mối bắt đầu khi các sinh vật sinh sản bay xung quanh và tìm kiếm bạn tình. Tuy nhiên, hơn 90% sinh sản bị chết trong cuộc hành trình của chúng do các động vật ăn thịt như chim, dơi và côn trùng khác. Những con sống sót sẽ bắt đầu một thuộc địa mới.

Sau khi thụ tinh, mối cánh xuống đất và rụng cánh, tiếp tục hình thành các đàn mối mới. Những con mối này sau đó trở thành mối vua hoặc mối chúa của các thuộc địa mới thành lập của chúng. Mối chúa và mối vua là trung tâm của vòng đời mối và có nhiệm vụ sinh sản.

Vòng đời của Mối

GIAI ĐOẠN TRỨNG

Mối chúa thụ tinh đẻ trứng, chúng nở thành ấu trùng màu trắng nhạt. Trứng nở thành ấu trùng và lột xác để phát triển thành mối lính, mối thợ, hoặc mối sinh sản chính hoặc phụ.

Trứng mối trông giống như những hạt thạch nhỏ li ti trong mờ. Mặc dù chúng rất nhỏ nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Tuy nhiên, rất ít khả năng bạn sẽ gặp phải trứng mối vì chúng được giữ an toàn trong tổ dưới lòng đất.

Sau khi thụ tinh, mối cái đẻ trứng của mình vào một chất lỏng giống như thạch để giữ các quả trứng lại với nhau. Một con mối cái có thể đẻ khoảng 30.000 trứng trong một ngày. Trứng mối có kích thước nhỏ và có màu trắng, nhìn bằng mắt thường có thể nhận thấy được.

Sau đó, những quả trứng này được ấp trong vài tuần trước khi chúng nở thành ấu trùng. Những ấu trùng này có vẻ ngoài nhợt nhạt, màu trắng và có những bộ xương ngoài nhỏ.

GIAI ĐOẠN NHỘNG

Những con nhộng này nổi lên với râu và sáu chân chức năng. Trong giai đoạn này, nhộng phát triển bằng cách lột xác, bỏ qua các giai đoạn mới hình thành khi chúng trưởng thành. Trong quá trình thay lông, nhộng mối loại bỏ lớp da bên ngoài của chúng vì chúng trở nên rất căng. Các chỉ số nội tiết tố quyết định cuối cùng loài nhộng tiến hóa thành đẳng cấp nào.

Nhộng là một con mối non đang trải qua quá trình lột xác, một quá trình lột xác để trở thành mối sinh sản. Đầu tiên, mối phát triển một bộ xương ngoài mềm dưới bộ xương ngoài cứng hiện tại của nó. Sau đó, khi con mối đã trưởng thành, bộ xương ngoài cùng của nó sẽ tách ra, và bộ xương ngoài mới to ra và cứng lại. Quá trình lột xác này tiếp tục trong suốt vòng đời của mối dựa trên nhu cầu của bầy mối.

Ấu trùng Mối
Ấu trùng Mối

Trong quá trình vài lần lột xác, những ấu trùng này phát triển để đảm nhận vai trò của một trong ba tổ thuộc đàn mối: mối thợ, mối lính và mối sinh sản.

MỐI TRƯỞNG THÀNH

Sau khi trải qua giai đoạn nhộng, dưới sự tác động của Pheromone của mối vua thì các con nhộng này sẽ phân chia thành 3 giai cấp chính là : mối thợ, mối lính và mối sinh sản thứ cấp (mối sinh sản).

Pheromone do mối chúa tiết ra sẽ điều chỉnh sự phát triển của đàn mối, và tất cả trừ một số con mối chọn lọc bị những chất tiết này ngăn cản trở thành mối chúa sinh sản. Trong quá trình giao phối và đẻ trứng, mối vua sẽ tiết ra pheromone để các con khác trong tổ không có khả năng sinh sản, tuy nhiên sẽ một số con sẽ con khả năng sinh sản, được gọi là những con mối sinh sản thứ cấp.

Mối cánh: Trong số các con mối có khả năng sinh sản trong tổ sẽ phát triển cánh. Khi tổ mối đạt đến số lượng tối đa, các con mối cánh này sẽ bay ra khỏi tổ. Sau đó tìm bạn đời, giao phối và làm tổ mới. Các cặp mối cánh này sau này sẽ là mối vua và mối chúa của tổ mới. Một vòng đời của tổ mới bắt đầu.

Mối thợ: Mối thợ chiếm từ 90 đến 98% đàn mối. Mối thợ chịu trách nhiệm xây dựng các đường hầm và khoang cũng như kiếm ăn và xây tổ cho các tổ mối khác. Mối thợ không có khả năng sinh sản.

Mối lính: Mối lính có màu vàng nâu, đầu to ra và thường có răng hàm lớn.Những thứ này rất hữu ích trong chiến đấu, nhưng khiến các chiến binh không có khả năng tự kiếm ăn. Mối lính không có khả năng sinh sản.

Mối sinh sản: Các mối sinh sản có màu sẫm hơn và được sinh ra với hai cặp cánh. Mặc dù không rõ làm thế nào ấu trùng được phân chia thành một đẳng cấp nhất định, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự trưởng thành và nhu cầu tổng thể của thuộc địa có thể quyết định sự phân công đẳng cấp. Trong một số trường hợp, mối sinh sản có thể ở lại trong đàn với tư cách là mối chúa hoặc vua bổ sung. Những con mối này chỉ trưởng thành hoàn toàn sau khi mối chúa hoặc mối vua chết.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phôi trong vòng đời của mối không được thiết lập một cách cứng nhắc, vì mối thuộc một đẳng cấp có thể phát triển thành một đẳng cấp khác nếu bầy mối yêu cầu. Do đó, một con mối lính có thể trở thành mối thợ hoặc mối sinh sản nếu đàn mối gặp phải tình trạng thiếu con này hay con khác.

MỐI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Mối thợ và mối lính sống khoảng một đến hai năm.

Mối chúa có thể tồn tại hơn một thập kỷ trong điều kiện khí hậu tối ưu.

Tuổi thọ của mối rất khác nhau, tùy thuộc vào loài mối mà nó thuộc về. Tuổi thọ của mối thợ và mối lính lên đến 10 đến 14 tháng. Nhưng, những con mối trưởng thành sinh sản sống trên 4 năm, riêng những con cái sinh sản hoặc mối chúa có thể sống hơn 25 năm.

Rate this post
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!