mối chúa
Mối Chúa

Mối chúa (mối hậu) là con mối như thế nào? Chức năng nhiệm vụ của mối chúa trong tổ là gì? Tại sao cần phải diệt mối chúa. Hãy cùng Pestakill tìm hiểu nhé!

Mối chúa
Mối chúa

Mối Chúa là gì?

Mối chúa dưới mặt đất có thể có nhiều màu sắc khác nhau từ nâu vàng nhạt đến đen. Sinh sản thứ cấp ở các loài sống dưới đất thường có màu trắng hoặc màu rất nhạt – giống màu của mối thợ đối với loài đó. Trong một đàn mối, mối chúa có nhiệm vụ đẻ trứng để duy trì sự phát triển và tồn tại của đàn mối.

Vai trò của Mối Chúa

Vai trò của mối chúa trong đàn mối rất đa dạng và thay đổi theo thời gian. Sau khi kết đôi với một con đực, Mối chúa sẽ bắt đầu công việc của mình với tư cách là “người sáng lập” để bắt đầu tổ.

Mối chúa phải tìm một địa điểm làm tổ thích hợp, đào hang và sau đó bắt đầu đẻ trứng sẽ trở thành mối thợ.

Mối chúa và mối vua được các mối thợ chăm sóc và cho ăn. Những con mối thợ này đi vào phòng của mối chúa thông qua các lỗ nhỏ trong bức tường bảo vệ cứng của nó. Những con mối chúa đẻ trứng với tốc độ ổn định hàng ngày. Mối chuyển trứng vào buồng ấp.

Xem thêm  Vòng Đời Của Loài Mối

Sản lượng trứng lúc đầu chậm, nhưng tăng dần theo từng năm. Duy trì hiệu suất trứng cao nhất trong 7 đến 10 năm. Một khi mối chúa thứ cấp được sinh ra trong tổ và bắt đầu đẻ trứng, kích thước tổ (số lượng mối) tăng lên nhanh chóng. Số lượng trứng của mối ​​chúa thay đổi tùy thuộc vào loài và độ tuổi của mối chúa.

Ở các vùng nhiệt đới, sản lượng trứng liên tục quanh năm, mặc dù có những biến động theo mùa. Ở những vùng ôn đới hơn, việc sản xuất trứng mối thường bị đình chỉ trong những tháng lạnh hơn. Sau khi nở, những con non được đưa đến các buồng ấp, nơi chúng được mối thợ cho ăn và chăm sóc. Chúng được di chuyển đến các khoang khác trong tổ cho đến khi chúng lột xác thành công hoặc lính. Một thuộc địa có khoảng 1.000 công nhân trong hai năm có thể nhân lên thành 300.000 công nhân trong năm năm nữa.

Các câu hỏi thường gặp về Mối Chúa

Mối chúa sống ở đâu?

Mối chúa sống bên trong đất và sẽ không di chuyển đi nơi khác vì cơ thể của chúng rất căng. Do đó để tìm được mối chúa trong một gò đất lớn, bạn phải đào sâu vào trung tâm để tìm. Đây là nguyên nhân chính khiến mối chúa không được nhìn thấy và rất khó phát hiện ở thế giới bên ngoài cũng như các tổ mối khác như mối thợ hay mối lính.

Xem thêm  Mối Vua

Mối Chúa sống được bao lâu?

Mối chúa có tuổi thọ cao nhất trong một đàn mối. Mối chúa được biết đến là loài có tuổi thọ cao so với các con mối. Nhìn chung, tuổi thọ của mối chúa từ nhiều loài khác nhau có thể sống từ 15 – 20 năm.

Tuy nhiên, một điều ảnh hưởng đến tuổi thọ của mối chúa là nơi sinh sống của mối chúa. Mối chúa xây tổ ở những khu vực đông dân cư tương đối có tuổi thọ ngắn hơn so với mối chúa xây tổ mối khổng lồ ngoài tự nhiên và được chôn sâu trong gò đất.

Mối chúa sống trong các khu vực đông dân cư như nhà dân có xu hướng bị chủ nhà phát hiện và sẽ bị tiêu diệt ngay sau khi chuyên gia kiểm soát mối sử dụng đúng phương pháp để loại bỏ mối chúa ra khỏi tổ của đàn mối.

Mối chúa có thể đẻ được bao nhiêu trứng?

Mối chúa đẻ trứng theo chu kỳ. Mối chúa có thể đẻ tới 25 quả trứng mỗi phút, 30.000 quả trứng trong một ngày và hơn 11 triệu quả trứng mà chúng có thể sản xuất trong một năm.

Mối chúa có thể tự ăn không?

Mối chúa không thể tự ăn và chăm sóc cơ thể. Mối Chúa sẽ được các con mối thợ cho ăn và chăm sóc cơ thể chúng.

Tại sao cần phải diệt Mối Chúa?

Xét về tính quan trọng thì con mối chúa là con quan trọng nhất trong đàn. Nó có chức năng là sinh sản trong tổ, một tổ mối có còn tồn tại hay không thì phần lớn là dựa vào mối chúa và mối vua.

Xem thêm  Mối Cánh

Trong 1 số trường hợp thì khi mối chúa chết thì sẽ có 1 con mối sinh sản thứ cấp khác thay thế vào vị trí của nó. Nhưng trường hợp này có thể diễn ra do 1 khách quan nào đó làm mối chúa chết như sống quá lâu dẫn đến già cỗi, không thể sống nữa.

Còn việc diệt mối chúa chủ quan bằng cách sử dụng thuốc diệt mối thường rằng các con mối sinh sản thứ cấp khác cũng sẽ chết theo đàn bởi vì ảnh hưởng của thuốc.

Như vậy, để diệt được một tổ mối tận gốc thì điều kiện đó là phải diệt được mối chúa. Và điều kiện đủ đó là diệt được các con mối sinh sản khác trong tổ.

Hiện nay, các loại thuốc diệt mối trên thị trường đều có khả năng lây nhiễm và diệt cả đàn mối, từ đó có thể diệt được mối chúa.

5/5 - (9 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!