Fipronil
Fipronil

Hoạt chất Fipronil là gì? Có độc hại và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người không? Những loại thuốc diệt côn trùng nào chứa Fipronil? Hãy cùng Pestakill tìm hiểu nhé!

Fipronil
Fipronil

Hoạt chất Fipronil là gì?

Fipronil là một loại thuốc trừ sâu sử dụng rộng rãi thuộc họ hóa chất phenylpyrazole. Fipronil được sử dụng để kiểm soát kiến, bọ cánh cứng, gián, bọ chét, ve, mối, dế chũi, bọ trĩ, sâu rễ, mọt và các côn trùng khác. Fipronil là chất bột màu trắng, có mùi ẩm mốc. Fipronil lần đầu tiên được đăng ký sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 1996.

Một số sản phẩm có chứa fipronil là gì?

Fipronil được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm thuốc trừ sâu, bao gồm các sản phẩm dạng hạt cho cỏ, bả gel, sản phẩm chăm sóc vật nuôi tại chỗ, sản phẩm kiểm soát mối mọt dạng lỏng và các sản phẩm phục vụ nông nghiệp. Có hơn 50 sản phẩm đã đăng ký có chứa fipronil.

Tên sản phẩmHình ảnhGiá bán
AGENDA 25EC
Thuốc trừ mối Agenda 25EC
950.000
AZENDA 250EC
Thuốc diệt côn trùng Azenda 250EC
150.000600.000

Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn và thực hiện các bước để tránh tiếp xúc. Nếu có bất kỳ sự phơi nhiễm nào xảy ra, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn Sơ cấp cứu trên nhãn sản phẩm một cách cẩn thận.

Cơ chế hoạt động của Fipronil

Fipronil giết côn trùng khi chúng ăn hoặc tiếp xúc với nó. Fipronil hoạt động bằng cách phá vỡ chức năng bình thường của hệ thần kinh trung ương ở côn trùng. Fipronil độc đối với côn trùng hơn người và vật nuôi vì nó có nhiều khả năng liên kết với các đầu dây thần kinh của côn trùng.

Hoạt chất Fipronil
Hoạt chất Fipronil

Tôi có thể tiếp xúc với fipronil như thế nào?

Mọi người có thể tiếp xúc với hóa chất theo 4 cách: tiếp xúc với da, tiếp xúc với mắt, hít thở hoặc ăn chúng. Tiếp xúc trực tiếp với da hoặc mắt có thể xảy ra khi sử dụng các sản phẩm fipronil. Vật nuôi có thể tiếp xúc với fipronil bởi các sản phẩm bôi lên da để điều trị bọ chét và ve. Mọi người cũng có thể tiếp xúc với fipronil khi bôi các sản phẩm trị bọ chét và ve. Cũng có thể nuốt phải fipronil nếu tay không được rửa sạch sau khi tiếp xúc với da. Có thể hạn chế việc tiếp xúc với fipronil bằng cách đọc nhãn thuốc trừ sâu và làm theo tất cả các hướng dẫn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với fipronil là gì?

Ảnh hưởng sức khỏe từ việc tiếp xúc ngắn với fipronil phụ thuộc vào cách một người tiếp xúc với hóa chất. Tiếp xúc trực tiếp, ngắn hạn với da có thể gây kích ứng da nhẹ. Khi các cá nhân đã ăn fipronil, các tác động sức khỏe được báo cáo bao gồm đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn, đau đầu, đau dạ dày, chóng mặt, suy nhược và co giật. Các dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với fipronil thường cải thiện và khỏi hẳn mà không cần điều trị.

Điều gì xảy ra với fipronil khi nó xâm nhập vào cơ thể?

Lượng fipronil được đưa vào cơ thể qua da tùy thuộc vào công thức sản phẩm. Các nhà nghiên cứu đã bôi một liều lượng 79% fipronil lên da chuột và thấy rằng dưới 1% fipronil được đưa vào cơ thể sau 24 giờ. Khi động vật thử nghiệm đã ăn fipronil, cơ thể hấp thụ từ 15 đến 33% (dê) và 30 đến 50% (chuột) liều ăn. Phần còn lại của fipronil được thải trừ qua phân và nước tiểu.

Khi vào cơ thể, fipronil được tìm thấy chủ yếu trong mô mỡ và phân hủy thành các chất hóa học nhỏ hơn được gọi là chất chuyển hóa. Fipronil và các chất chuyển hóa của nó sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể phần lớn qua phân và cả qua nước tiểu.

Fipronil có khả năng góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư không?

Các nhà khoa học chưa tìm thấy bằng chứng nào về việc fipronil gây ung thư ở người. Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn fipronil trong chế độ ăn uống của chúng trong gần hai năm để tìm hiểu xem liệu fipronil có thể gây ung thư hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện khối u tuyến giáp ở cả chuột đực và chuột cái được cho ăn với liều lượng cao nhất. Trong khi những phát hiện này được coi là chỉ áp dụng cho chuột, fipronil được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) phân loại là “chất có thể gây ung thư ở người”.

Có ai đã nghiên cứu tác dụng không gây ung thư khi tiếp xúc lâu dài với fipronil không?

Các nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra những ảnh hưởng có thể có khi tiếp xúc lâu dài với fipronil. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột ăn fipronil trong một năm và nhận thấy sự gia tăng các cơn co giật và tử vong ở những con vật thử nghiệm. Fipronil cũng được phát hiện làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp ở chuột. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn đều phát hiện ra rằng fipronil không ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, hệ thống chịu trách nhiệm điều chỉnh hormone trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với fipronil trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con của chuột. Những ảnh hưởng ở những con chuột đó bao gồm: ít giao phối hơn, giảm khả năng sinh sản, kích thước lứa đẻ nhỏ hơn và tăng khả năng mất thai. Các nhà khoa học cũng nhận thấy khả năng sống sót của con cái giảm và chậm phát triển.

Trẻ em có nhạy cảm với fipronil hơn người lớn không?

Mặc dù trẻ em có thể đặc biệt nhạy cảm với thuốc trừ sâu hơn so với người lớn, nhưng hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy trẻ em tăng nhạy cảm đặc biệt với fipronil.

Điều gì xảy ra với fipronil trong môi trường?

Trong đất, các sinh vật tự nhiên phân hủy fipronil thành các chất hóa học nhỏ hơn, và trên bề mặt đất, fipronil bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời. Fipronil phân hủy trong đất nên một nửa lượng ban đầu sẽ biến mất trong khoảng 125 ngày. Thời gian phân hủy này được gọi là “thời gian bán hủy” của thuốc trừ sâu. Fipronil dính chặt vào đất và không trộn đều với nước. Do đó, nó không di chuyển nhiều trong đất và dự kiến ​​sẽ không đi vào mạch nước ngầm.

Fipronil phản ứng với nước để phân hủy thành các hóa chất nhỏ hơn với tốc độ tăng khi nước trở nên ít axit hơn. Khi fipronil trong nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó bị phân hủy nhanh chóng với thời gian bán hủy từ 4-12 giờ. Fipronil và các sản phẩm phân hủy của nó có thể tích tụ trong nước ở điều kiện bình thường.

Không có bằng chứng cho thấy fipronil hoặc các sản phẩm phân hủy của nó bay hơi từ đất hoặc nước vào không khí. Fipronil không được cây hấp thụ tốt khi bón vào đất. Nếu fipronil xâm nhập vào thực vật, nó có thể bị phân hủy một phần. Trên bề mặt thực vật, fipronil có thể bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời.

Fipronil có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

Các thử nghiệm đã được thực hiện để tìm hiểu xem liệu fipronil có độc đối với cá và các sinh vật sống trong nước không có xương sống (động vật không xương sống), chẳng hạn như tôm và bọ chét nước hay không. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng fipronil rất độc đối với cá biển và nước ngọt, và rất độc đối với động vật không xương sống ở biển và nước ngọt. Hai chất chuyển hóa fipronil cũng được thử nghiệm trên cá nước ngọt và động vật không xương sống và độc hơn fipronil.

Trong các nghiên cứu khác, fipronil được phát hiện có độc tính cao đối với một số loài chim, nhưng thực tế không độc đối với vịt. Fipronil cũng được phát hiện là có độc tính cao đối với ong mật, nhưng không độc đối với giun đất.

5/5 - (3 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!