Mối Vua là gì? Những đặc điểm của Mối Vua và vai trò của nó trong tổ mối là gì? Hãy cùng Pestakill tìm hiểu nhé!

Mối Vua
Mối Vua

MỐI VUA LÀ GÌ

Cuộc sống của một con mối vua được trải qua hoàn toàn dưới lòng đất. Mặc dù không đội vương miện hoặc không có ngai vàng, nhưng mối vua được ưu tiên cao trong thuộc địa của mình, chỉ đứng sau mối chúa.

Mối vua có một cuộc sống khá buồn. Anh ta không bao giờ đi trên mặt đất và anh ta cũng không đội vương miện. Tuy nhiên, mối vua được ưu tiên cao trong thuộc địa của mình, chỉ đứng sau mối chúa. Bộ đôi hoàng gia sẽ sản xuất thứ được gọi là alates vài lần mỗi năm. Alates là những con đực và con cái trưởng thành về giới tính, phát triển đôi cánh và bay từ tổ để bắt đầu đàn của chúng.

Mối là côn trùng xã hội, và một thuộc địa được chia thành các thành phần cụ thể: sinh sản, mối thợ và mối lính.

So với mối thợ và mối lính, mối chúa có kích thước lớn hơn, khi lớn dài tới một tấc. Chúng là những nhân cách có giá trị trong một đàn mối bên cạnh mối chúa. Cùng với mối chúa, mối chúa đóng vai trò sinh sản. Mối chúa và mối chúa dành phần lớn cuộc đời của chúng dưới lòng đất, có nghĩa là bạn khó có thể nhìn thấy chúng vì chúng không di chuyển xung quanh với các con mối khác.

Tái sản xuất liên tục đảm bảo tính liên tục của một thuộc địa. Do đó, mối vua liên tục giao phối với mối chúa để sinh ra mối chúa, mối thợ và mối lính. Alates hay bầy đàn là những con mối đực và cái trưởng thành rời tổ để hình thành các đàn mối mới ở nơi khác. Mối thợ và mối lính là những con mối chưa trưởng thành, với vai trò chính của chúng là chăm sóc thuộc địa và bảo vệ thuộc địa. Mối chúa có màu sẫm hơn so với các loài mối khác trong một đàn. Ngoài ra, điều đáng chú ý là chỉ có mối vua và mối chúa mới có mắt. Những con mối khác bị mù và sử dụng mùi hương và độ ẩm để di chuyển.

Xem thêm  Mối Lính

VAI TRÒ CỦA MỐI VUA

Con mối vua
Con mối vua

Ngoài giao phối với mối chúa và tiết ra pheromone kiểm soát đẳng cấp, mối vua không có nhiệm vụ nào khác trong thuộc địa.

Bên cạnh việc sinh sản, mối chúa đóng những vai trò quan trọng khác trong một đàn mối. Khi chúng phát triển đôi cánh, chúng tham gia vào vòng xoáy xã hội thường được gọi là bầy đàn. Sau khi mất cánh, chúng tìm kiếm con cái để giao phối, báo hiệu sự bắt đầu của một tổ mối mới.

Hình thành một tổ mối

Mối Vua và Mối chúa (mối hậu) thường tìm kiếm địa điểm thích hợp để thiết lập tổ của chúng. Một nơi thích hợp cho chúng là một hốc ẩm trong gỗ. Khi tìm thấy tổ, chúng xây dựng một vòng vây để ngăn chặn sự xáo trộn và sau đó bắt đầu giao phối. Mối Vua quanh quẩn bên mối chúa vì phải thường xuyên cung cấp tinh trùng cho mối chúa.

Trong những năm đầu tiên, mối vua giúp duy trì tổ, trong khi mối chúa tạo ra mối lính và mối thợ. Mối chúa sau đó phân phối việc duy trì tổ và các công việc khác cho những con mối khác trong đàn. Mối thợ và mối lính đóng vai trò là người chăm sóc và quản gia. Chúng mang thức ăn và bảo vệ tổ để giữ cho mối vua và mối chúa sống sót.

Kích hoạt các Pheromone

Pheromone là kích thích tố hóa học ngăn chặn những con mối khác trong đàn sinh sản. Mối Vua tiết ra hormone hóa học này để duy trì địa vị xã hội của tổ. Cả mối vua và mối chúa cùng nhau làm việc để duy trì sự cân bằng trong tổ của nó.

Giữ cho tổ mối sống

Mối Vua cung cấp tinh trùng cho mối chúa để trứng thụ tinh. Nếu không có mối vua, tổ sẽ không hoạt động và cuối cùng bị phá bỏ vì mối chúa không thể sinh sản một mình.

Xem thêm  Mối Chúa

Một số loại thuốc trừ mối hiệu quả cao đang bán Pestakill.com

[Product_Table id=’6914′ name=’Thuốc Diệt Mối’]

Các câu hỏi thường gặp về Mối Vua

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về con mối vua

Mối vua phát triển như thế nào?

Mối vua đến từ bầy đàn – mối chúa tiềm năng và mối vua của các tổ mới. Khi một đàn mối đạt đến một kích thước cụ thể, bầy mối bắt đầu được tạo ra, một quá trình có thể mất từ ​​ba đến năm năm. Bầy mối, còn được gọi là mối, là loài mối có cánh và có khả năng bay. Chúng có đôi mắt kép giúp chúng nhìn thấy trong các chuyến bay tầm thường, lớn hơn và tối hơn so với các công nhân và binh lính. Mối bay lần lượt là khi mối giao phối để sinh con .

Một đàn mối duy nhất có thể tạo ra nhiều bầy mối ở lại trong đàn cho đến thời điểm thích hợp mới rời đi. Swarmers không phải là những người bay giỏi nhất. Một số bị gãy cánh khi chúng cố gắng bay. Bầy mối cánh không thể bay khi chúng đang tìm kiếm nơi thích hợp để bắt đầu một đàn mối mới. Một con đực sẽ đi theo một con cái cho đến khi tìm thấy một nơi thích hợp để làm tổ, nơi chúng bắt đầu giao phối. Khi hình thành một thuộc địa mới, những con đực trở thành vua mối.

Mối Vua có hại không?

Mối vua sống một cuộc sống được bảo vệ tốt dưới lòng đất. Vai trò chính của nó là giao phối với ong chúa và tiết ra pheromone. Vì mối vua không di chuyển ra khỏi tổ nên chúng không trực tiếp gây hại cho con người . Nhưng thực tế là chúng góp phần sản sinh ra các loài mối có hại khác có nghĩa là chúng không thể được coi là vô hại.

Mối Vua có cánh không?

Ba dạng phôi được tìm thấy trong một thuộc địa. Đẳng cấp sinh sản bao gồm những con mối có cánh hoặc bay, còn được gọi là mối hoặc bầy. Mối chúa cuối cùng bị mất cánh khi chúng di chuyển từ thuộc địa này sang thuộc địa khác. Một khi mối mọc cánh, chúng bay đi, tìm bạn tình và bắt đầu sinh sản các thuộc địa của riêng mình, trong đó chúng trở thành vua và chúa.

Xem thêm  Mối Thợ

Kích thước của Mối Vua là bao nhiêu?

Những con mối vua (mối cánh ban đầu trước khi hình thành tổ) ban đầu có chiều dài khoảng 10mm. Tuy nhiên, khi tổ mối đã hình thành và phát triển thì mối vua có thể phát triển đến kích thước 13mm.

Tại sao Mối Vua tiết ra Pheromone?

Mỗi con mối đều có thể trở thành mối chúa hoặc mối vua. Nhưng nếu tất cả chúng làm như vậy, sẽ có hỗn loạn trong thuộc địa. Do đó, một con mối vua tạo ra pheromone để điều chỉnh mối và ngăn chặn sự hỗn loạn. Hormone hóa học đảm bảo rằng những con mối khác trong đàn không sinh sản.

Mối Vua có thể sống được bao lâu?

Tuổi thọ của mối vua thay đổi từ loài này sang loài khác. Mối lính hoặc mối thợ trung bình có thể sống từ 10 đến 14 tháng. Mối vua có thể sống trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 năm. Mối chúa có tuổi thọ cao nhất, lên đến 25 năm và hơn thế nữa.

Có thể tìm thấy Mối Vua ở đâu?

Mối là cảnh thường thấy ở những nơi có cây cối, đất trống và những khu vườn lớn. Những đặc điểm như vậy cung cấp đủ thức ăn và nơi làm tổ cho mối. Mối cũng thích sinh sống trong các cấu trúc cũ hơn với gỗ bị hư hỏng. Gỗ mục nát có độ ẩm lý tưởng cho mối mọt sinh sôi. Môi trường sống hoàn hảo của mối cũng là nơi ấm áp.

Những gì bạn có thể nhìn thấy khi kiểm tra một đàn mối là mối thợ và mối lính. Mối vua luôn ẩn mình dưới lòng đất cùng với mối chúa. Về cơ bản, không có đàn mối nào có thể tồn tại nếu không có mối vua và mối chúa. Và miễn là vua và hoàng hậu còn sống, tổ mối sẽ tiếp tục mở rộng.

Một tình huống còn nghiêm trọng hơn là tìm thấy những con mối không có cánh trở thành vua và mối chúa. Nó cho thấy các đàn mối mới sắp mọc lên, dẫn đến sự xâm nhập của mối vào nhà bạn nhiều hơn.

5/5 - (4 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!