Hoạt chất Chlorantraniliprole là một loại chất trong các loại thuốc trừ sâu thuốc nhóm ryanoid. Tác động lên côn trùng thông qua tiếp xúc và vị độc. Có độc tính cấp độ III.

Hoạt chất Chlorantraniliprole
Hoạt chất Chlorantraniliprole

Hoạt chất Chlorantraniliprole là gì?

Chlorantraniliprole là một loại thuốc trừ sâu do con người tạo ra . Nó nằm trong một nhóm thuốc trừ sâu được gọi là anthranilic diamit. Nó kiểm soát sâu bướm và sâu bướm (ấu trùng). Nó cũng kiểm soát một số loài bọ cánh cứng và bọ “thực sự” như rệp và bọ xít.

Chlorantraniliprole được đăng ký sử dụng lần đầu vào năm 2008.

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA CHLORANTRANILIPROLE

Chlorantraniliprole liên kết với một thụ thể cụ thể trong cơ được gọi là thụ thể ryanodine. Khi chlorantraniliprole liên kết với thụ thể này, nó làm cho các tế bào cơ bị rò rỉ canxi. Các cơ ngừng hoạt động bình thường. Con côn trùng bị tê liệt và chết.

Thụ thể ryanodine ở côn trùng khác với động vật có vú. Chlorantraniliprole liên kết chặt chẽ hơn nhiều với thụ thể ở côn trùng. Nó độc đối với côn trùng chủ yếu nếu nó ăn phải. Chlorantraniliprole cũng độc đối với trứng côn trùng, ấu trùng và nhộng khi tiếp xúc.

Chlorantraniliprole được dựa trên chiết xuất của Ryania speciosa , một loại cây mọc ở Nam Mỹ và Caribe. Các nhà khoa học nhận ra vào những năm 1940 rằng Ryania speciosa là chất độc đối với côn trùng. Chiết xuất Ryania được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu đã được đăng ký cho đến năm 1996. Chiết xuất Ryania không còn được sử dụng vì nó rất độc đối với động vật có vú.

CHLORANTRANILIPROLE CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG?

Chlorantraniliprole có độc tính rất thấp đối với người và các động vật có vú khác. Chlorantraniliprole không gây kích ứng da. Nó có thể hơi khó chịu cho mắt. Nó không phải là một chất gây mẫn cảm cho da.

Dấu hiệu và triệu chứng ngắn khi tiếp xúc với Chlorantraniliprole

Nếu ăn phải chlorantraniliprole thì độc tính rất thấp. Một người uống sản phẩm có chứa chlorantraniliprole có chức năng tim bất thường. Chlorantraniliprole gây ra một số kích ứng mắt nhỏ ở thỏ, nhưng tất cả các dấu hiệu kích ứng biến mất sau 72 giờ. Không tìm thấy các triệu chứng khác do phơi nhiễm tại thời điểm tờ thông tin này được viết.

Xem thêm  Quyết định về loại bỏ các loại thuốc BVTV có chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil

Chuột được cho ăn liều rất cao chlorantraniliprole có những thay đổi nhỏ đối với tuyến thượng thận. Các nhà khoa học không coi điều này là có hại mặc dù nó có liên quan đến điều trị.

Điều gì sẽ xảy ra khi Chlorantraniliprole đi vào cơ thể?

Làn da khỏe mạnh ngăn chặn hầu hết chlorantraniliprole xâm nhập vào cơ thể. Ít hơn 3% liều chlorantraniliprole truyền qua da trong một nghiên cứu với chuột. Chlorantraniliprole được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể sau khi động vật ăn một liều duy nhất. Nó không được mong đợi để tích tụ trong cơ thể.

Trong thử nghiệm cho chuột chlorantraniliprole hấp thụ hầu hết trong 5-12 giờ. Nó bài tiết gần như tất cả trong 48-72 giờ, chủ yếu qua phân nhưng cũng có thể qua nước tiểu. Thời gian bán thải trong huyết tương là 38-82 giờ.

Chlorantraniliprole được phân hủy trong cơ thể thành một số hóa chất khác. Loại hóa chất có thể phụ thuộc vào loài động vật. EPA Hoa Kỳ coi các hóa chất phân hủy này ít độc hơn so với Chlorantraniliprole.

Các nhà khoa học đã cho một con dê ăn 10 mg / kg chlorantraniliprole trong một tuần. Họ cũng cho gà mái ăn với liều lượng tương tự trong hai tuần. Ít hơn 1% liều dùng được thu hồi trong sữa dê, và ít hơn 4% được phục hồi trong trứng.

Chlorantraniliprole có gây ung thư và dị tật không?

Chlorantraniliprole được EPA Hoa Kỳ phân loại là “không có khả năng gây ung thư cho người”. Động vật thử nghiệm không phát triển nhiều khối u hơn dự kiến ​​khi chúng tiếp xúc với Chlorantraniliprole. Chlorantraniliprole không gây đột biến gen làm hỏng DNA. Nó không được coi là độc hại đối với hệ thống miễn dịch.

Chlorantraniliprole dường như không gây dị tật bẩm sinh. Các nhà khoa học đã cho chuột mẹ và thỏ mẹ ăn tới 1.000 mg / kg mỗi ngày trong thời kỳ chúng mang thai. Họ không thấy bất kỳ ảnh hưởng nào đến các em bé. Khi các nhà khoa học cho chuột ăn chlorantraniliprole trong hai thế hệ, sự sinh sản của chuột không bị ảnh hưởng.

Chlorantraniliprole có gây hại cho trẻ em không?

Trẻ em không nhạy cảm với chlorantraniliprole hơn người lớn. Tuy nhiên, trẻ em có thể hành động theo những cách khiến chúng có nguy cơ bị phơi nhiễm nhiều hơn. Ví dụ, trẻ em thường nằm chơi dưới đất, bề mặt đã xử lý qua Chlorantraniliprole cũng có thể cho tay vào miệng nhiều hơn sau khi chạm vào các vùng được điều trị.

Xem thêm  Alpha-Cypermethrin

Chlorantraniliprole có gây hại cho môi trường không?

Chlorantraniliprole bền và di động trong môi trường. Nó không dễ dàng hòa tan trong nước nhưng di chuyển trong môi trường vì nó không liên kết tốt với đất. Nó phân hủy trong đất rất chậm, với chu kỳ bán rã lên đến 1.130 ngày. Nhiệt độ đất, sự lão hóa và độ pH ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của chlorantraniliprole. Ánh sáng mặt trời cũng có thể phân hủy các chất cặn bã trên đất. Trong nước, chlorantraniliprole bị phân hủy do phản ứng với ánh sáng. Nó cũng phản ứng với nước, đặc biệt là trong nước kiềm.

Chu kỳ bán hủy của Chlorantraniliprole dao động từ 10-22 ngày đến 228-924 ngày trong đất hiếu khí. Thời gian bán thải trên mặt đất từ ​​52 đến 1.130 ngày. Khi chlorantraniliprole được phun trên ruộng lúa với tỷ lệ gấp đôi liều lượng đã ghi trên nhãn, thời gian bán hủy của thuốc trừ sâu trong đất là 16 ngày, và ít hơn một ngày trong nước.

Thời gian bán thải của thuốc trừ sâu trong rơm rạ là 3,5 ngày. Khi sử dụng chlorantraniliprole lên rơm ngô, chu kỳ bán rã của nó là 9 đến 11 ngày. Nó dự kiến ​​sẽ tích tụ trong đất nơi nó được sử dụng liên tục.

Chlorantraniliprole phân hủy trong môi trường để tạo thành các hóa chất khác. Ít nhất năm hóa chất phân hủy đã được tìm thấy trong đất. Ba người khác đã được tìm thấy trong nước trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các nhà khoa học không mong đợi các sản phẩm được pha chế hoặc các hóa chất phân hủy độc hại hơn chlorantraniliprole tinh khiết.

Trong nước, cả ánh sáng mặt trời và phản ứng hóa học đều giảm chlorantraniliprole. Các phản ứng và hóa chất phân hủy phụ thuộc vào độ axit của nước.

Các nhà khoa học đã chế tạo than sinh học từ vỏ quả óc chó. Than sinh học không ảnh hưởng đến thời gian bán hủy hoặc tốc độ phân hủy của chlorantraniliprole. Tuy nhiên, than sinh học ảnh hưởng đến sự liên kết của chlorantraniliprole tùy thuộc vào đất hoặc loại than sinh học. Các loại than sinh học khác nhau làm giảm lượng chlorantraniliprole mà giun đất hấp thụ.

Chlorantraniliprole có gây hại cho chim, cá và động vật hoang dã không?

Chlorantraniliprole thực tế không gây độc cho chim khi chim tiếp xúc trong thời gian ngắn. Theo EPA Hoa Kỳ, không có bằng chứng về độc tính của chlorantraniliprole đối với động vật có vú.

Xem thêm  Imidacloprid

Một số nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các sản phẩm có chlorantraniliprole sẽ không gây hại cho côn trùng hoặc ong săn mồi có ích khi sử dụng theo hướng dẫn của nhãn. Chlorantraniliprole có độc tính thấp đối với ong bắp cày ký sinh.

EPA Hoa Kỳ đã kết luận rằng ong vò vẽ có thể nhạy cảm hơn ong mật với các sản phẩm thuốc trừ sâu có chlorantraniliprole.

Chlorantraniliprole độc ​​hại đối với bướm và bướm đêm. Chlorantraniliprole cũng độc đối với sâu bướm vua khi chúng ăn lá còn sót lại với liều lượng thậm chí còn thấp hơn. Khi các nhà nghiên cứu xử lý nhộng với 0,04 μg / g chlorantraniliprole, những con bướm không xuất hiện.

Chlorantraniliprole không độc lắm đối với hầu hết các động vật không xương sống trong đất kể cả giun đất. Các nhà khoa học đã cho giun đất tiếp xúc với chlorantraniliprole ở một số nồng độ thấp trong đất trong 42 ngày. Nồng độ của chlorantraniliprole là 0,1, 1,0, 5,0 và 10,0 mg / kg trong đất. Chất cặn bã tích tụ trong cơ thể giun đất. Giun đất giảm cân và ít con hơn ở hai liều cao nhất.

Chlorantraniliprole có độc tính thấp đối với cá. Tuy nhiên, cá nhạy cảm hơn khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Chlorantraniliprole được coi là có độc tính cao đối với động vật không xương sống dưới nước. 4 Chlorantraniliprole rất độc đối với tôm càng khi nó ở trong nước, nhưng không phải như dư lượng trên gạo mà tôm càng ăn. Các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp xử lý hạt giống cho lúa theo nhãn. Động vật thủy sinh khác rất nhạy cảm với chlorantraniliprole bao gồm bọ chét nước (Daphnia) và muỗi vằn nước ngọt gọi là chironomids.

Chlorantraniliprole ảnh hưởng đến tốc độ phát triển nhanh chóng của ấu trùng muỗi vằn thành người lớn khi được kiểm tra ở các mức được tìm thấy trong môi trường. Vì vậy, Chlorantraniliprole được áp dụng để điều chế và sản xuất các chế phẩm thuốc diệt lăng quăng bọ gậy muỗi.

Một số loại thuốc diệt côn trùng chứa Chlorantraniliprole

Pestakill xin giới thiệu đến các bạn một số chế phẩm hóa chất diệt côn trùng có chứa hoạt chất Chlorantraniliprole hiện nay.

Tên sản phẩmHình ảnhGiá bán
ALTRISET 200SC
Altriset 200SC
870.000

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm này thì hãy Click vào tên sản phẩm để xem chi tiết hơn về nó nhé.

Lưu ý: Pestakill.com chỉ bán thuốc thành phẩm, không bán hoạt chất.

5/5 - (4 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!