Bạn đang thắc mắc rằng bị muỗi đốt có lây nhiễm HIV không? Đập chết muỗi thì có lây nhiễm HIV không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

MUỖI ĐỐT CÓ LÂY NHIỄM HIV KHÔNG?

Muỗi là loài côn trùng gây ra các bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm cho con người. Cũng sẽ rất có nhiều người thắc mắc rằng bị muỗi đốt có lây nhiễm bệnh HIV không?

Câu trả lời đó là KHÔNG.

Tuy muỗi đốt có thể lây truyền nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác nhau như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản và Zika. Nhưng lại không truyền được HIV.

Khi muỗi đốt người, nó đã hút máu vào trong ruột của nó; tại đây, axít trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus HIV. Mặt khác trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn; tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi; tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp, không giống như một ống kim tiêm.

Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virut. Virut có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị muỗi đốt không nhiễm HIV.

Xem thêm  Cách chữa vết muỗi đốt sưng to

Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét và một số virut gây bệnh khác, là do ký sinh trùng sốt rét và các virut này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển tới tuyến nước bọt và lây nhiễm sang người bị muỗi đốt.

ĐẬP CHẾT MUỖI CÓ BỊ HIV KHÔNG?

Virus HIV không có khả năng tồn tại và phát triển trong ruột muỗi, chúng bị phá hủy bởi acid trong dạ dày của muỗi. Hay nói cách khác, virus HIV đã bị tiêu hóa trong ruột của muỗi nên không có khả năng truyền bệnh sang người khi tiếp xúc với máu của muỗi dù ngay trước đó chúng có đốt người nhiễm HIV.

Như vậy, có thể khẳng định là muỗi không lây nhiễm HIV khi đập chết nó.

Như vậy, tổng kết lại là muỗi không có lây nhiễm HIV từ người bệnh sang người không bệnh. Tuy nhiên, muỗi là vật trung gian gây ra rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm gan b, viêm não nhật bản,…

Vì vậy diệt muỗi là đều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Nếu bạn cần mua thuốc diệt muỗi hoặc sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé. Xin cảm ơn

5/5 - (1 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!