Hoạt chất Cypermethrin

Cypermethrin

Cypermethrin là một pyrethroid tổng hợp được sử dụng làm thuốc trừ sâu trong các ứng dụng nông nghiệp thương mại quy mô lớn cũng như trong các sản phẩm tiêu dùng cho mục đích nội địa.

Hoạt chất Cypermethrin là gì?

Cypermethrin có công thức hóa học là C22H19Cl2NO3. Hoạt chất Cypermethrin được đưa vào sử dụng trong nhiều loại thuốc diệt côn trùng có phổ tác động rộng, hiệu lực diệt sâu nhanh, hiệu quả cao, kéo dài, diệt trừ được nhiều loài sâu miệng nhai, miệng chích hút thuộc bộ cánh vảy, bộ hai cánh, bộ cánh đều như ruồi đục lá, sâu khoang, sâu xanh, bọ trĩ, bọ xít, muỗi, sâu cuốn lá trên nhiều loại cây trồng.

Hoạt chất Cypermethrin
Hoạt chất Cypermethrin

Cypermethrin có tác động lên côn trùng thông qua tiếp xúc, vị độc,hoạt động như một chất độc thần kinh tác dụng nhanh ở côn trùng ngoài ra còn có tác dụng xua đuổi và làm sâu biếng ăn. Có thể hỗn hợp với nhiều loại thuốc trừ sâu, bệnh khác.

Cypermethrin dễ dàng bị phân hủy trên đất và thực vật nhưng có thể có hiệu quả trong nhiều tuần khi áp dụng cho các bề mặt trơ trong nhà.

Quá trình phân hủy của Cypermethrin sẽ nhanh hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nước và oxy. Vì vậy khi bảo quản các loại thuốc diệt côn trùng có hoạt chất Cypermethrin cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Cypermethrin
Cypermethrin

Cypermethrin rất độc đối với cá, ong và côn trùng thủy sinh. Vì vậy không đổ trực tiếp các chai lọ chế phẩm xuống ao hồ.

Hoạt chất Cypermethrin có độc hại không?

Cypermethrin là 1 loại hóa chất, vì vậy nó sẽ có những tác động đối con người, động vật và môi trường.

Tác động của Cypermethrin đối với con người

Hoạt chất Cypermethrin được dùng trong nhiều loại thuốc diệt muỗi khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì Cypermethrin có thể gây kích ứng da và mắt. Các triệu chứng của phơi nhiễm da bao gồm tê, ngứa ran, ngứa, cảm giác nóng rát, mất kiểm soát bàng quang, rối loạn, co giật và tử vong có thể. Pyrethroid có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống thần kinh trung ương.

Nếu uống nhầm phải Cypermethrin có thể dẫn đến buồn nôn kéo dài, đau dạ dày, tiêu chảy và dẫn đến co giật, bất tỉnh và nếu liều lượng quá mạnh sẽ dẫn đến tử vong.

Nếu tiếp xúc quá mức có thể gây buồn nôn, nhức đầu, yếu cơ, chảy nước miếng, khó thở và co giật.

Tác động của Cypermethrin đối với động vật

Cypermethrin được sử dụng trong nông nghiệp để kiểm soát ký sinh trùng gây bệnh cho gia súc, cừu và gia cầm. Trong thú y, thuốc có hiệu quả trong việc kiểm soát ve chó và kiểm soát 1 số loại côn trùng như muỗi.

Cypermethrin đặc biệt độc hại đối với động vật thủy sinh, đặc biệt là cá.

Cypermethirn được sử dụng trong các loại thuốc diệt côn trùng trong nhà và ngoài vườn. Nếu sử dụng 1 loại thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến việc kháng thuốc ở các loại côn trùng này. Làm tác dụng của thuốc đó đối với loại côn trùng cần diệt không mang lại hiệu quả cao nữa.

Một số loại thuốc dùng hoạt chất Cypermethrin

 

 

Tagged on:

Comments are closed.

0903 682 456
0903 682 456