Hoạt chất Permethrin là một hoạt chất tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroid, chiết xuất tự nhiên từ một số loài thực vật họ cúc. Permethrin được bán dưới các tên thương mại như Stmed, Nix, Rid, Elimite,…

Permethrin
Permethrin

Hoạt chất Permethrin là gì?

Permethrin là một loại hoạt chất thuộc nhóm cúc tổng hợp pyrethroid, có hoạt tính chống lại một loạt các loài gây hại bao gồm rận, ve, bọ chét, ve và các động vật chân đốt khác.

Hoạt chất Permethrin được phát hiện và đăng ký lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1979 để sử dụng trên vải bông (ngày 29 tháng 4 năm 1979 44FR 24287) và được đăng ký lại vào năm 2006.

Permethrin là một chất lỏng màu nâu nhạt. Tương đối không tan trong nước. Được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu.

Các sản phẩm có permethrin thường chứa piperonyl butoxit (PBO). PBO làm tăng khả năng kiểm soát côn trùng của permethrin.

Hoạt chất Permethrin
Hoạt chất Permethrin

Công dụng hoạt chất Permethrin

Giống như các hoạt chất nhóm pyrethrin tự nhiên khác, permethrin hoạt động như một chất độc thần kinh bằng cách khử cực màng tế bào thần kinh của ký sinh trùng.

Thuốc phá vỡ dòng kênh natri, qua đó điều chỉnh sự tái cực của màng tế bào. Sự tái phân cực chậm dẫn đến tê liệt các dây thần kinh ở cơ hô hấp ngoài xương của ký sinh trùng dẫn đến tử vong.

Vì vậy Permethrin được ứng dụng nhiều trong việc điều chế ra các sản phẩm thuốc diệt côn trùng như muỗi, rận, ve, bọ chét, ve và các động vật chân đốt khác.

Các pyrethroid là loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi nhất trong bảo quản gỗ vì hoạt tính phổ rộng, hiệu quả cao, đặc biệt là chống mọt đục gỗ và khả năng chống rửa trôi cao.

Nó có một ứng dụng tiềm năng để bảo vệ rừng và kiểm soát véc tơ kiểm soát các loại côn trùng độc hại trong hộ gia đình và trên gia súc, kiểm soát rận cơ thể và trong màn chống muỗi.

Hoạt chất Permethrin cũng được sử dụng trong thuốc trừ sâu cây trồng và diện tích rộng (tức là vườn ươm, trang trại). Tuy nhiên sẽ bị hạn chế sử dụng do có độc tính cao đối với các sinh vật sống dưới nước.

Xem thêm  Cyphenothrin

Permethrin là một loại thuốc trừ sâu sử dụng chung cho các ứng dụng dân dụng và công nghiệp.

Permethrin là một chất lỏng màu nâu nhạt. Tương đối không tan trong nước. Được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu.

Các sản phẩm có permethrin thường chứa piperonyl butoxit (PBO). PBO làm tăng khả năng kiểm soát côn trùng của permethrin.

Permethrin và các pyrethroid khác hoạt động bằng cách kích thích quá mức hệ thống thần kinh của côn trùng, cuối cùng làm cho côn trùng chết.

Permethrin lần đầu tiên được đăng ký với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) vào năm 1979 và được đăng ký lại vào năm 2006.

Hoạt chất Permethrin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê vào nhóm chất thiết yếu trong kiểm soát côn trùng, tức là nhóm các loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất cần thiết.

Hoạt chất Permethrin
Hoạt chất Permethrin

 

Công thức hóa học C21H20Cl2O3
Khối lượng phân tử 391,29 g·mol−1
Tỷ trọng 1.19 g/cm3, solid g/cm3
Điểm nóng chảy 34 °C (93 °F)
Độ hoà tan trong nước 5.5 x 10−3 ppm mg/mL (20 °C)

Đặc điểm hoạt chất Permethrin

Những đặc điểm cần biết về hoạt chất Permethrin

Permethrin có tồn tại trong môi trường?

Permethrin có thể tồn tại khá lâu trong đất và trầm tích, nhưng theo thời gian, vi khuẩn và ánh sáng mặt trời phá vỡ nó.

Trong hồ và các loại nước mặt khác, các chất hữu cơ trong nước và cặn sẽ hấp phụ permethrin trong vòng vài giờ. Mức độ rất thấp của permethrin ở trong nước.

Nên dùng hoạt chất Permethrin khi nào?

Có thể áp dụng các chương trình kiểm soát muỗi do các cơ quan nhà nước hoặc địa phương thực hiện hoặc hướng dẫn permethrin từ bình xịt ba lô, hoặc bình xịt gắn trên xe tải, hoặc máy bay. Các chương trình này áp dụng permethrin dưới dạng phun thể tích cực thấp (ULV).

Máy phun ULV tạo ra những giọt rất nhỏ đủ nhỏ để ở trên không. Permethrin giết chết muỗi khi chúng tiếp xúc với giọt bắn.

Kích thước giọt nhỏ giúp cải thiện việc kiểm soát côn trùng và cũng làm giảm số lượng có thể đọng lại trên các bề mặt mà ai đó có thể tiếp xúc với nó. Máy phun ULV sử dụng một lượng nhỏ permethrin để điều trị các khu vực rộng lớn.

Permethrin có độc hại cho người không?

Ở các cấp độ được sử dụng trong kiểm soát muỗi, dự kiến ​​sẽ không gây hại cho sức khỏe con người.

Xem thêm  Imidacloprid

Ở mức cao hơn nhiều so với mức được sử dụng để kiểm soát muỗi, permethrin có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, thở gấp hoặc khó thở. Liều rất cao có thể dẫn đến mất ý thức.

Permethrin có thể làm cho da và mắt đỏ lên, ngứa hoặc châm chích. Tuy nhiên, một lượng nhỏ được sử dụng để phun không có khả năng gây kích ứng.

Cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa tác hại của thuốc diệt muỗi là tránh tiếp xúc với chúng.

Trong hầu hết các trường hợp, việc để lại một khu vực được phun thuốc là không cần thiết hoặc thực tế. Thay vào đó, bạn có thể giảm hoặc ngăn ngừa phơi nhiễm bằng cách ở trong nhà.

Mặc dù vậy, ở bên ngoài trong quá trình phun thuốc có rất nhiều ít có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Permethrin có gây hại cho vật nuôi không?

Lượng permethrin đi vào cơ thể của chó, mèo hoặc các động vật khác khi phun là rất nhỏ.

Nó không có khả năng gây hại cho vật nuôi, ngay cả khi chúng ở bên ngoài trong khi phun thuốc.

Hơn nữa giảm mọi nguy cơ gây hại cho sức khỏe của thú cưng, bạn có thể thực hiện các bước an toàn tương tự như đối với con người.

Permethrin không quá độc đối với động vật có vú, vì vậy nó không có khả năng gây hại cho vật nuôi như chó hoặc mèo khi sử dụng theo nhãn.

Permethrin có ảnh hưởng đến ao cá của tôi không?

Permethrin có thể gây độc cho cá, nhưng lượng này có thể xâm nhập vào ao cá ngoài trời hoặc bất kỳ loại nào khác nước sau khi phun thuốc phòng trừ muỗi thấp hơn nhiều so với cá.

Nếu bạn muốn giảm sự tiếp xúc, bạn có thể phủ bạt lên ao cá của mình trước khi phun thuốc. Không để bạt lâu sẽ gây quá nhiệt hoặc giảm oxy. Một số người có thể thích mang cá của họ vào một bể bên trong.

Có thể bơi trong hồ bơi của mình sau khi phun permethrin không?

Vì các giọt permethrin được thiết kế để tồn tại trong không khí trong một thời gian dài, nên ít permethrin dự kiến ​​sẽ lắng trong hồ bơi của bạn.

Ngoài ra, nước trong hồ bơi loãng và nhanh chóng phá vỡ mọi chất permethrin có thể xâm nhập vào nước.

Nếu bạn chọn, bạn có thể che hồ bơi của mình trước khi phun xảy ra. Bạn không cần thực hiện các bước đặc biệt hoặc đợi trước khi có thể sử dụng hồ bơi của bạn một lần nữa.

Xem thêm  Các nhóm hóa chất diệt côn trùng

Permethrin có tác dụng gì đối với động vật hoang dã?

Permethrin được sử dụng trong các chương trình kiểm soát muỗi không gây ra rủi ro cao đối với động vật hoang dã hoặc môi trường.

Trong khi permethrin tồn tại trong môi trường một thời gian, nó không độc hại lắm đối với chim và động vật có vú.

Một lượng nhỏ cần thiết để kiểm soát muỗi không được biết là nguyên nhân độc cấp tính hoặc mãn tính đối với cá. EPA đã thiết lập các bước an toàn nhất định trên nhãn để giảm rủi ro đối với động vật không xương sống sống trong nước từ việc phun thuốc kiểm soát muỗi đang diễn ra.

Permethrin có gây hại cho ong không?

Permethrin có thể là độc với ong và các côn trùng khác ngoài muỗi. Tuy nhiên, nó thường được phun trong sáng sớm hoặc chiều tối khi ong không ra ngoài tìm kiếm thức ăn, điều này làm giảm cơ hội tiếp cận.

Hoạt chất Permethrin có gây ung thư không?

Dựa trên các thí nghiệm nghiên cứu trên động vật, permethrin có thể gây ung thư ở người.

Tuy nhiên, bệnh ung thư chỉ xảy ra ở động vật sau khi được điều trị với mức độ rất cao permethrin trong thời gian rất dài.

Bởi vì việc kiểm soát muỗi chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn‐ tiếp xúc có hạn với một lượng rất nhỏ của permethrin. Vì vậy, khi sử dụng hoạt chất Permethrin để kiểm soát muỗi sẽ không có nguy cơ ung thư.

Thuốc diệt côn trùng chứa hoạt chất Permethrin

Hoạt chất permethrin được sử dụng chủ yếu vào việc điều chế và sản xuất thuốc diệt muỗi. Ngoài ra còn được sử dụng để diệt ghẻ, mối, ruồi và sâu bọ.

Dưới đây là một số loại thuốc diệt côn trùng có chứa thành phần hoạt chất Permethrin đang được bán tại Pestakill.

TÊN SẢN PHẨMHÌNH ẢNHGIÁ BÁN
AQUA RESIGEN 10.4 EW
Aqua Resigen 10.4EW
899.000
BOXER PERMETHRIN 50EC
Boxer Permethrin 50EC
70.000550.000
CYPER PRO 600EC
Cyper Pro 600EC
590.000
CYPER SUPER 600EC
Cyper Super 600EC
Original price was: 650.000₫.Current price is: 599.000₫.
MAP BOXER 30EC
Map Boxer 30EC
749.000
PER GREEN 50EC
Per Green 50EC
80.000650.000
PER JAPAN 525EC
Per Japan 525EC
60.000599.000
PER SUPER 50EC
Per Super 50EC
550.000
PERADO 50EC
PERADO 50EC
570.000
PERME PLUS 20.4EW
Perme Plus 20.4EW
650.000
PERME SUPER 600EC
Perme Super 600EC
639.000649.000
PERME UK 50EC
Perme UK 50EC
870.000
PERMECIDE 50EC
Permecide 50EC
85.000650.000
PERMEKILL 50EC
Permekill 50EC
Original price was: 600.000₫.Current price is: 550.000₫.
PERMETHOR SHIELD LIQUID INSECTICIDE
Permethor Shield Liquid Insecticide
799.000
MAP PERMETHRIN 50EC
Map Permethrin 50EC
90.000750.000
PERMETHRIN GOLD 50EC
PermethrinGold 50EC
65.000540.000
PERMETHRIN PLUS
Permethrin Plus
499.000899.000
PERMETHRIN SUPER PLUS ULV
Permethrin Super Plus ULV
790.000
PERTE OTUKSA 500EC
Perte Otuksa 500EC
70.000530.000

Nguồn tham khảo:

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Permethrin

5/5 - (6 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me

Comments are closed.

0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!