Piperonyl Butoxide
Piperonyl Butoxide
Piperonyl butoxide
Piperonyl butoxide

Piperonyl butoxide là gì?

Piperonyl butoxide (PBO) là một chất hiệp đồng thuốc trừ sâu do con người tạo ra . Bản thân PBO không được thiết kế để gây hại cho côn trùng. Thay vào đó, nó hoạt động với trình diệt lỗi để tăng hiệu quả của chúng. PBO thường được kết hợp với pyrethrins tự nhiên hoặc pyrethroid nhân tạo.

Piperonyl butoxide được sử dụng trong các sản phẩm thuốc trừ sâu từ những năm 1950, khi nó được đăng ký lần đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Piperonyl butoxide là một chất hiệp lực để tăng hiệu quả hoạt động của thuốc trừ sâu như carbamate, pyrethrins, pyrethroid và rotenone. Piperonyl butoxide không phải là thuốc trừ sâu.

Piperonyl butoxide ức chế hệ thống oxyase hỗn hợp (MFO) của một loài côn trùng. Hệ thống MFO là hệ thống phòng thủ tự nhiên của côn trùng và gây ra sự phân hủy oxy hóa của thuốc trừ sâu. Do đó, bằng cách ức chế hệ thống này piperonyl butoxide thúc đẩy mức độ thuốc trừ sâu cao hơn và cho phép sử dụng liều thấp.

Piperonyl butoxide (PBO) là một hợp chất hữu cơ được sử dụng như một thành phần của công thức thuốc trừ sâu. Nó là một chất rắn màu trắng sáp. Nó được sử dụng để điều trị đầu, xương mu (cua) và chấy.

Piperonyl butoxide là một chất hiệp đồng. Nó không có hoạt động thuốc trừ sâu của riêng mình, nhưng hoạt động để tăng hoạt động của thuốc trừ sâu như carbamate, pyrethrins, pyrethroids và rotenone. Piperonyl butoxide là một dẫn xuất bán tổng hợp của safrole.

Piperonyl butoxide (PBO) được phát triển lần đầu tiên vào năm 1947 và vẫn được sử dụng rộng rãi. Nó thường được kết hợp với các chế phẩm pyrethrin hoặc rotenone theo tỷ lệ 5–20: 1 theo trọng lượng.

Cơ chế hoạt động của Piperonyl butoxide (PBO)

PBO nó không được thiết kế để tự tiêu diệt côn trùng. Trong cơ thể côn trùng có các enzym phân hủy một số loại thuốc diệt côn trùng. PBO ngăn chặn một số enzym này và cho phép thuốc diệt côn trùng có thêm thời gian để phát huy tác dụng. Điều này có nghĩa là côn trùng ít có khả năng phục hồi hơn khi kết hợp PBO và một số loại thuốc diệt côn trùng nhất định .

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy PBO đã cải thiện đáng kể mức độ hiệu quả của pyrethrins trong việc tiêu diệt ruồi nhà. Bản thân PBO không giết được ruồi. Sự kết hợp của cả hai cho phép kiểm soát nhiều hơn với lượng pyrethrins nhỏ hơn.

PBO thường được pha chế với pyrethrins tự nhiên hoặc pyrethroid tổng hợp theo tỷ lệ (PBO: pyrethrins) từ 3: 1 đến 20: 1. Các công thức của PBO và carbamat cũng có sẵn, mặc dù việc sử dụng chúng là nhỏ so với PBO và pyrethrins / pyrethroid.

Tôi có thể tiếp xúc với piperonyl butoxide (PBO) như thế nào?

Bạn có thể tiếp xúc với PBO khi hít thở nó, ăn nó, chạm vào nó hoặc để nó vào mắt. Điều này có thể xảy ra khi sử dụng thuốc xịt hoặc bụi trong nhà hoặc ngoài trời. Tránh chạm vào bề mặt ẩm ướt hoặc hít phải sương mù hoặc bụi thuốc trừ sâu. Bạn cũng có thể bị phơi nhiễm nếu ăn uống, hút thuốc hoặc sử dụng phòng tắm mà không rửa tay sau khi phun thuốc trừ sâu. PBO cũng được đăng ký để sử dụng cho cả chó và mèo trong các phương pháp điều trị bọ chét và ve. Mọi người có thể tiếp xúc trong khi điều trị cho vật nuôi của họ hoặc nếu họ chạm vào vật nuôi vừa được điều trị.

Xem thêm  Cyphenothrin

Một lượng rất nhỏ PBO có thể tồn tại dưới dạng cặn được tìm thấy trên thực phẩm. PBO được chấp thuận sử dụng trên nhiều loại cây trồng trước khi thu hoạch. Nó được miễn các yêu cầu về giới hạn dư lượng tối đa (dung sai). Một số thực phẩm có thể được xử lý bằng PBO sau khi thu hoạch, bao gồm hạnh nhân, cà chua, lúa mì và thịt động vật.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với piperonyl butoxide (PBO) là gì?

Rất hiếm khi mọi người tiếp xúc với PBO một mình vì nó luôn được kết hợp với ít nhất một loại thuốc diệt côn trùng. PBO có độc tính thấp đến rất thấp nếu ăn, hít phải hoặc chạm vào. PBO hơi khó chịu nếu bị dính vào mắt hoặc da. Nó không tạo ra dị ứng da.

Trong một nghiên cứu, những con chuột đã hít phải một liều lượng rất lớn PBO trong bốn giờ. Các triệu chứng bao gồm chảy nước mắt, chảy nước dãi, chảy nước mũi và khó thở. Trong một nghiên cứu khác, chuột được cho ăn một lượng lớn PBO. Các ảnh hưởng bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, thăng bằng không ổn định, chảy nước mắt, hành vi cáu kỉnh, hôn mê và tử vong. Người tình nguyện được cho một liều nhỏ PBO để kiểm tra tác động lên gan. PBO không làm suy yếu lá gan của họ.

Các thành phần thuốc trừ sâu có thể bao gồm pyrethrins hoặc pyrethroid như permethrin , bifenthrin , resmethrin , deltamethrin và d-phenothrin.

Điều gì xảy ra với piperonyl butoxide (PBO) khi nó xâm nhập vào cơ thể?

Khi vào cơ thể, PBO bị phá vỡ một phần và nhanh chóng được loại bỏ khỏi cơ thể. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho dùng PBO liều lượng nhỏ hoặc trung bình. Từ 87% đến 99% PBO rời khỏi cơ thể trong nước tiểu và phân trong vòng 48 giờ. Khi PBO được áp dụng cho cánh tay của những người tình nguyện, khoảng 2% liều lượng được áp dụng đã được hấp thụ trong 30 phút.

PBO đã được áp dụng trên da của một con dê và được cho hai con khác ăn trong năm ngày. Một lượng rất nhỏ của liều ban đầu được tìm thấy trong sữa của tất cả các con dê được thử nghiệm. Hầu hết liều lượng cho dê ăn sẽ rời khỏi cơ thể trong vòng một ngày.

Gà đẻ hoặc được cho ăn PBO hoặc bôi thuốc trên da trong năm ngày. Mỗi ngày, số lượng PBO ngày càng tăng được tìm thấy trong trứng của chúng. Phần lớn PBO đã rời khỏi cơ thể. Tuy nhiên, PBO được tìm thấy trong thịt, mỡ, da và một số cơ quan. Lượng PBO cao nhất được tìm thấy trong chất béo.

Trong các nghiên cứu trên người, sự phân hủy của một loại thuốc không bị ảnh hưởng khi những người tình nguyện ăn một lượng nhỏ PBO.

Piperonyl butoxide (PBO) có khả năng góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư không?

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có nhiều kết quả khác nhau. Những con chuột được cho ăn liều lượng rất cao PBO trong chế độ ăn của chúng trong gần hai năm đã làm gia tăng bệnh ung thư gan. Những con chuột được cho ăn PBO liều cao trong một năm cũng có sự gia tăng các khối u gan. Hai nghiên cứu khác đã phát hiện các tác động liên quan đến ung thư ở ruột và tuyến giáp ở động vật thí nghiệm. Tuy nhiên, sự gia tăng ung thư không được phát hiện trong các nghiên cứu với chuột và chuột do Chương trình Độc chất Quốc gia thực hiện.

Xem thêm  Các nhóm hóa chất diệt côn trùng

Dựa trên những nghiên cứu này, EPA Hoa Kỳ đã phân loại PBO là chất có thể gây ung thư ở người. Tuy nhiên, Cơ quan Nội bộ về Nghiên cứu Ung thư (IARC) đã đánh giá PBO và báo cáo rằng nó “không thể phân loại được về khả năng gây ung thư đối với con người.”.

Có ai đã nghiên cứu các tác động không gây ung thư khi tiếp xúc lâu dài với piperonyl butoxide (PBO) không?

Đúng. Trong một nghiên cứu, những con chó được cho ăn PBO liều lượng vừa phải đến cao mỗi ngày trong một năm. Chỉ với liều cao nhất được thử nghiệm, động vật đã giảm tăng trọng và tăng trọng lượng gan. Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho ăn với lượng PBO cao đến rất cao trong hai năm. Một số động vật đã tăng trọng lượng gan và thay đổi các cơ quan khác ở liều giữa và liều cao nhất. Một con dê mẹ và con non bú sữa mẹ của nó đã được cho ăn một liều lượng cao PBO hầu như mỗi ngày trong một năm. Không có tác dụng ngoại ý nào được quan sát thấy nhưng những thay đổi nhất định đối với tế bào đã xảy ra trong gan dê trưởng thành. Không có tác dụng phụ đối với sức khỏe nào được thấy ở khỉ khi cho uống một liều lượng vừa phải PBO sáu ngày một tuần trong bốn tuần.

Trong một nghiên cứu, những con chuột mang thai được cho ăn một liều PBO từ cao đến rất cao trong hai ngày. Ở liều cao nhất, chuột mang thai tăng cân ít hơn và sẩy thai nhiều hơn bình thường. Ở hai liều cao nhất, một số con có trọng lượng thấp hơn bình thường hoặc có một số ngón tay và ngón chân bất thường đôi khi bị hợp nhất. Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho ăn PBO liều thấp đến cao trong hai thế hệ để xem liệu có ảnh hưởng đến sinh sản hay không. Cả con trưởng thành và con cái đều giảm trọng lượng chỉ với liều cao nhất.

EPA đã đánh giá PBO về khả năng của nó như một chất gây rối loạn nội tiết. Dựa trên đánh giá này, không có bằng chứng thuyết phục về sự tương tác với các con đường estrogen, androgen hoặc tuyến giáp ở động vật có vú.

Trẻ em có nhạy cảm với piperonyl butoxide (PBO) hơn người lớn không?

Trẻ em có thể đặc biệt nhạy cảm với thuốc trừ sâu so với người lớn. EPA đã xác định trẻ em không nhạy cảm với PBO hơn người lớn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có thể hành động theo những cách khiến chúng có nguy cơ bị phơi nhiễm nhiều hơn. Ví dụ, họ có thể dành nhiều thời gian hơn ở gần sàn nhà. Họ cũng có thể cho tay vào miệng nhiều hơn sau khi chạm vào các bề mặt được xử lý hoặc vật nuôi.

Điều gì xảy ra với piperonyl butoxit (PBO) trong môi trường?

Khi PBO ở trong nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó nhanh chóng bị phân hủy và có thời gian bán hủy là 8,4 giờ. Nó cũng tồn tại rất ngắn trong không khí, với thời gian bán hủy là 3,4 giờ. Ánh sáng mặt trời và vi khuẩn trong đất có thể phá vỡ PBO. Ở đất nông tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thời gian bán hủy dao động từ 1-3 ngày. Nếu không có ánh sáng mặt trời, thời gian bán hủy tăng lên 14 ngày. Mặc dù thời gian bán hủy trong đất có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, thời gian bán hủy điển hình của PBO là khoảng 13 ngày.

Xem thêm  Beta-Cypermethrin

PBO không dễ hòa tan trong nước và có thể di động nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào loại đất. PBO có thể bám vào các loại đất có nhiều chất hữu cơ hơn. Trong một nghiên cứu, nó có tính di động thấp đến trung bình trong đất thịt pha cát, đất thịt pha sét và đất thịt pha bùn, nhưng lại di động cao trong đất cát. Trong một nghiên cứu khác, PBO không thấm qua đất mùn nhưng lại thấm dễ dàng trong đất cát.

Khi được áp dụng cho tán lá, rất ít PBO di chuyển đến các bộ phận khác của cây. Tối đa 5% liều lượng được sử dụng được tìm thấy trong các mô thực vật khác sau khi nó được áp dụng cho lá khoai tây và bông. Khi bón cho rau diếp đang phát triển, khoảng 3/4 PBO trên lá đã phân hủy trong vòng 10 ngày.

Piperonyl butoxide (PBO) có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

PBO thực tế không độc hại đối với các loài chim và động vật có vú. Tuy nhiên, nó độc hại vừa phải đối với cá nước ngọt và nước mặn. PBO có độc tính vừa phải đối với động vật không xương sống dưới nước, chẳng hạn như bọ chét nước và tôm. Ở liều thấp hơn, trong thời gian dài, sự sinh sản của bọ chét nước bị ảnh hưởng. PBO rất độc đối với động vật lưỡng cư ở giai đoạn nòng nọc.

Bản thân PBO cũng không độc đối với ong. Tuy nhiên, PBO thường được kết hợp với thuốc diệt côn trùng gây độc cho ong. Chúng có thể bao gồm thuốc diệt côn trùng như pyrethroid hoặc pyrethrins tự nhiên.

Độc tính của PBO trên động vật rất thấp. PBO về cơ bản không gây độc cho chim ngay cả ở nồng độ cao và có độc tính thấp đối với nhiều loài côn trùng có ích như ong mật.

PBO có độc tính cấp tính ở người thấp. Nó là một chất gây kích ứng nhẹ cho mắt và da và là một chất gây mẫn cảm trên da.

Piperonyl butoxide có tỷ lệ độc tính cấp tính thấp

Piperonyl butoxide là một chất ức chế các enzym quan trọng trong quá trình giải độc trao đổi chất của một số loại thuốc trừ sâu.

Nó thường được thêm vào các công thức thuốc trừ sâu, bao gồm pyrethrins cũng như pyrethroid tổng hợp liên quan đến cấu trúc và độc tính và các hợp chất diệt côn trùng khác, để tăng tính bền bỉ và hiệu quả chống lại các loài gây hại được nhắm mục tiêu.

Piperonyl butoxide cũng có thể làm tăng tác dụng độc hại của thuốc trừ sâu đối với các loài không phải mục tiêu. Ở liều lượng vừa đủ, nó cũng gây độc trực tiếp.

Hoạt chất Piperonyl butoxide
Hoạt chất Piperonyl butoxide

Thuốc diệt côn trùng chứa Piperonyl Butoxide

Có hơn 2.500 sản phẩm thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất PBO. Chúng bao gồm các chất tạo bọt, bụi và thuốc xịt. Một số sản phẩm này có thể được sử dụng trong và ngoài nhà. PBO cũng được sử dụng trên cây nông nghiệp và vật nuôi. Các ứng dụng khác bao gồm chương trình kiểm soát muỗi và điều trị bọ chét và ve cho vật nuôi.

Một số sản phẩm thuốc diệt chấy có chứa PBO và có thể được sử dụng cho người dưới dạng kem dưỡng da hoặc dầu gội đầu. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quy định các sản phẩm được sử dụng để kiểm soát chấy trên người. Những sản phẩm này không được coi là thuốc trừ sâu.

Pestakill xin giới thiệu đến bạn các loại thuốc diệt côn trùng có chứa chất cộng hưởng Piperonyl Butoxide đang được kinh doanh tại Việt Nam.

Tên sản phẩmHình ảnhGiá bán
HOCKLEY DELTA PLUS EW
Hockley Delta Plus EW
750.000
PER JAPAN 525EC
Per Japan 525EC
60.000520.000
PERME PLUS 20.4EW
Perme Plus 20.4EW
599.000
PERME SUPER 600EC
Perme Super 600EC
639.000649.000
PERMETHRIN PLUS
Permethrin Plus
499.000899.000
PERMETHRIN SUPER PLUS ULV
Permethrin Super Plus ULV
790.000
PIPER SUPER 350EC
Piper Super 350EC
430.000

Lưu ý: Pestakill chỉ bán thuốc thành phẩm, không bán hoạt chất.

5/5 - (3 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!