Deltamethrin
Deltamethrin

Deltamethrin là một loại thuốc trừ sâu hiệu quả cao có dạng pyrethroid tổng hợp. Deltamethrin được sử dụng, trong số các ứng dụng khác, để sản xuất lưới diệt côn trùng có tuổi thọ cao, cùng với việc phun tồn lưu trong nhà (IRS).

Deltamethrin
Deltamethrin

Hoạt chất Deltamethrin là gì?

Deltamethrin thuộc nhóm thuốc trừ sâu được gọi là pyrethroid tổng hợp.

Deltamethrin có công thức hóa học là C22H19Br2NO3.

Deltamethrin là một loại thuốc trừ sâu thuộc họ pyrethroid. Pyrethroids là phiên bản nhân tạo của pyrethrins, thuốc trừ sâu tự nhiên từ hoa cúc.

Hoạt chất Deltamethrin được sử dụng ngoài trời trên bãi cỏ, vườn cảnh, sân gôn và trong nhà như một loại thuốc điều trị tại chỗ hoặc vết nứt và kẽ hở.

Ở dạng tinh khiết nhất, deltamethrin là tinh thể không màu hoặc màu trắng đến màu be nhạt, không có mùi.

Deltamethrin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1974 và đưa vào thị trường vào năm 1978.

Hoạt chất Deltamethrin
Hoạt chất Deltamethrin

Cơ chế tác động của Deltamethrin

Deltamethrin tiêu diệt côn trùng thông qua tiếp xúc và vị độc. Có nghĩa là khi phun thuốc có chứa Deltamethrin trên cơ thể côn trùng hoặc là chúng ăn các loại cây trồng hoa lá đã xịt thuốc thì chúng sẽ chết.

Khi hoạt chất Deltamethrin đi vào cơ thể côn trùng thì nó sẽ phá vỡ chức năng hệ thống thần kinh bình thường của chúng. Từ đó, côn trùng sẽ bị tê liệt các chức năng của cơ thể. Rồi dẫn đến tử vong.

Hoạt chất Deltamethrin có độc không?

Đối với con người

Bạn có thể tiếp xúc với deltamethrin nếu bạn chạm vào, ăn hoặc hít phải nó. Ví dụ: nó có thể bị hít vào nếu một làn sương hoặc bụi mịn có chứa deltamethrin xâm nhập vào không khí bạn hít thở.

Việc tiếp xúc với deltamethrin có thể được hạn chế bằng cách đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Xem thêm  Dinotefuran

Một số dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với deltamethrin

Khi deltamethrin dính vào da, nó có thể gây ra cảm giác da như ngứa ran, ngứa, rát hoặc tê tại điểm đó. Những cảm giác này thường biến mất trong vòng 48 giờ.

Deltamethrin có thể gây kích ứng nhẹ nếu dính vào mắt.

Nếu hít vào đủ lượng deltamethrin, nó có thể gây đau đầu và chóng mặt.

Mặc dù không phổ biến nhưng những người ăn một lượng lớn deltamethrin đã bị buồn nôn, nôn, đau bụng và co giật cơ.

Deltamethrin có độc tính thấp khi chạm vào hoặc hít vào và có độc tính thấp đến trung bình nếu ăn phải.

Deltamethrin có gây ung thư không?

Bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng deltamethrin không gây ung thư. EPA Hoa Kỳ phân loại deltamethrin không có khả năng trở thành chất gây ung thư ở người theo tất cả các con đường tiếp xúc.

Deltamethrin có gây ung thư khi tiếp xúc lâu dài không?

Có, các nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng động vật thí nghiệm. Trong nhiều nghiên cứu với chuột và chó, không có tác dụng nào được quan sát thấy ở liều cao nhất được thử nghiệm, trong khoảng thời gian 2 năm.

Deltamethrin không gây dị tật bẩm sinh ở động vật thí nghiệm ăn deltamethrin trong thời kỳ mang thai của chúng.

Đối với động vật

Deltamethrin có thể ảnh hưởng đến chó và mèo nếu chúng ăn, hít thở hoặc chạm vào nó. Nó có thể gây nôn mửa, chảy nước dãi, phối hợp và run cơ nếu chúng ăn đủ. Nếu deltamethrin dính vào da của chúng, đôi khi nó có thể gây ra cảm giác ngứa da dẫn đến cắn, gãi hoặc liếm vùng tiếp xúc.

Trong các nghiên cứu trên động vật, deltamethrin dễ dàng được hấp thụ khi nó được ăn. Một số hóa chất đã bị phân hủy thành các hóa chất khác trước khi chúng được đào thải ra ngoài trong vòng 2 ngày.

Xem thêm  Alpha-Cypermethrin

Trong một nghiên cứu trên chuột, deltamethrin được hấp thụ kém qua da. Một lượng nhỏ được hấp thụ qua da sẽ rời khỏi cơ thể trong vòng 24 giờ.

Nó ít độc hơn đối với động vật có vú do nhiệt độ cơ thể cao hơn, kích thước cơ thể lớn hơn và giảm độ nhạy cảm với hóa chất.

Thuốc trừ sâu này độc đối với các sinh vật sống dưới nước, đặc biệt là cá, Vì vậy cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng xung quanh nước.

Deltamethrin có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

Deltamethrin có độc tính từ trung bình đến cao đối với cá trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, khi các sản phẩm được sử dụng theo nhãn, deltamethrin ít có khả năng ảnh hưởng đến cá hơn. Điều này là do nó có nhiều khả năng bị liên kết với trầm tích.

Deltamethrin thực tế không độc đối với chim khi chúng ăn phải.

Deltamethrin rất độc đối với ong mật trong điều kiện phòng thí nghiệm. Nó không gây hại cho ong trong các nghiên cứu thực địa, và các sản phẩm có công thức thực sự có tác dụng xua đuổi ong kéo dài trong 2-3 giờ.

Giun đất không bị ảnh hưởng khi đất được xử lý bằng deltamethrin.

Đối với môi trường

Khi deltamethrin vào trong đất, nó có xu hướng liên kết chặt chẽ với các hạt đất. Nó có chu kỳ bán rã từ 5 – 209 ngày.

Thời gian bán hủy là thước đo thời gian cần thiết để một nửa lượng thuốc được phân hủy. Thời gian bán hủy có thể thay đổi dựa trên hóa học của đất, nhiệt độ, hàm lượng nước và lượng chất hữu cơ trong đất.

Deltamethrin không phân hủy nhanh trong đất có hàm lượng đất sét hoặc chất hữu cơ cao. Deltamethrin bị phân hủy bởi vi khuẩn, ánh sáng và nước.

Hai sản phẩm phân hủy chính của nó di chuyển dễ dàng hơn trong đất so với bản thân deltamethrin.

Deltamethrin không có khả năng bay hơi vào không khí hoặc dễ dàng hòa tan vào nước.

Xem thêm  Thuốc Chống Mối Công Trình Xây Dựng

Deltamethrin có thời gian bán hủy là 5,9-17 ngày trên bề mặt thực vật. Cây khó có thể hấp thụ được vì nó liên kết với các phần tử đất rất chặt.

Công dụng của hoạt chất Deltamethrin

Dựa vào các đặc điểm hóa học mà hoạt chất Deltamethrn được ứng dụng mạnh mẽ vào việc điều chế và sản xuất ra các loại thuốc diệt côn trùng.

Hoạt chất deltamethrin đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các vật trung gian truyền bệnh sốt rét , và được sử dụng trong sản xuất màn chống muỗi diệt côn trùng lâu dài .

Deltamethrin được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu pyrethroid để kiểm soát các vectơ sốt rét, đặc biệt là Anopheles gambiae.

Thuốc trừ sâu pyrethroid được sử dụng nhiều nhất trong các nhóm thuốc diệt côn trùng, Deltamethrin có thể được sử dụng cùng với, hoặc thay thế cho permethrin, cypermethrin và organophosphat -based thuốc diệt côn trùng, chẳng hạn như malathion và fenthion.

Tuy nhiên tình trạng kháng deltamethrin (và các đối tác của nó) hiện đang rất phổ biến và đe dọa sự thành công của các chương trình kiểm soát véc tơ trên toàn thế giới.

Tính kháng thuốc đã được đặc trưng ở một số loài côn trùng, bao gồm các vật trung gian truyền bệnh sốt rét quan trọng như muỗi Anopheles gambiae cũng như các loài gây hại không mang mầm bệnh như rệp.

Thuốc diệt côn trùng chứa Deltamethrin

Một số loai hóa chất diệt côn trùng có chứa hoạt chất Deltamethrin trong thành phần chính.

Tên sản phẩmHình ảnhGiá bán
BỘT PHẤN KIẾN VIPESCO
Bột phấn kiến Vipesco
25.000
CISLIN 2.5 EC
Cislin 2.5EC
899.000
DELTA OTUKSA 25EC
Delta Otuksa 25EC
70.000599.000
HOCKLEY DELTA PLUS EW
Hockley Delta Plus EW
750.000

Nguồn tham khảo thêm:

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Deltamethrin

http://npic.orst.edu/factsheets/DeltaGen.html

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Deltamethrin

5/5 - (6 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!