Hoạt chất Imidacloprid là gì? Có độc không? Imidacloprid có tác dụng gì trong các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về hoạt chất Imidacloprid nhé.

Imidacloprid
Imidacloprid

HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ?

Hoạt chất Imidacloprid là một loại hoạt chất thuộc nhóm Neonicotinoid, đây là một nhóm thuốc trừ sâu hoạt động thần kinh được mô phỏng theo nicotine.

Imidacloprid là tên thương mại của hợp chất (E)-1-(6-chloro-3-pyridylmethyl)-N-nitroimidazolidin-2-ylideneamine, là thuốc trừ sâu thế hệ mới thuộc nhóm neonicotinoid.

Hoạt chất Imidacloprid tác động đến côn trùng bằng con đường tiếp xúc và vị độc.

Đặc tính của hoạt chất Imidacloprid:

  • Công thức hóa học: C9H10ClN5O2.
  • Hoạt chất ở dạng rắn có mùi đặc trưng.
  • Điểm nóng chảy: 114 °C.
  • Ít bay hơi (áp suất hơi 1,00 x 10-7 mmHg ở 20ºC), tan nhiều trong các dung môi hữu cơ nhưng tan ít trong nước (514 mg/L ở 20ºC và pH 7).

Hoạt chất Imidacloprid được phát hiện lần đầu vào năm 1986 và được sử dụng phổ biến từ năm 1994. Imidacloprid đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kì  bởi công ty Bayer CropScience vào năm 1992 để sử dụng trong nông nghiệp.

Imidacloprid là chất kịch độc đối với các loại côn trùng như sâu bọ, rệp, bọ trĩ, ruồi trắng và các loại côn trùng trong đất như mối mọt nhưng không ảnh hưởng đến bề mặt, cây trồng và đất.

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA IMIDACLOPRID

Hoạt chất Imidacloprid
Hoạt chất Imidacloprid

Imidacloprid là thuốc trừ sâu nội hấp (lưu dẫn), tác động lên hệ thần kinh trung ương thông qua gắn kết với các thụ quan nicotinic sau khớp thần kinh, tác động xấu đến các sinap trong hệ thần kinh trung ương, dẫn đến côn trùng bị tê liệt và chết.

Imidacloprid có phổ tác động rộng, trừ được nhiều loại côn trùng gây hại trong nông nghiệp và y tế, trong đó đặc trị nhóm trích hút (rầy, bị trĩ, rệp…). Vì vây, thuốc được sử dụng nhiều để trừ rầy nâu hại lúa.

Hoạt chất Imidacloprid rất độc đối với côn trùng và động vật không xương sống khác so với động vật có vú và chim vì nó liên kết tốt hơn với các thụ thể của tế bào thần kinh côn trùng.

Imidacloprid hoạt động bằng cách can thiệp vào việc truyền các xung thần kinh ở côn trùng bằng cách liên kết không thể đảo ngược với các thụ thể nicotinic acetylcholine cụ thể của côn trùng.

Xem thêm  Bifenthrin

Imidacloprid tác động lên hệ thần kinh trung ương của côn trùng, gây ức chế trong quá trình truyền tải thông tin về thần kinh trung ương của côn trùng, dần dần dẫn đến bại liệt và không có khả năng hoạt động.

Imidacloprid là một loại thuốc trừ sâu có hệ thống, có nghĩa là thực vật lấy nó từ đất hoặc qua lá và nó lây lan khắp thân, lá, quả và hoa của cây. Côn trùng nhai hoặc hút các cây được xử lý cũng sẽ ăn imidacloprid.

Một khi côn trùng ăn phải imidacloprid, nó sẽ làm tổn thương hệ thần kinh của chúng. Imidacloprid làm gián đoạn khả năng gửi tín hiệu bình thường của dây thần kinh và hệ thần kinh ngừng hoạt động, từ đó dẫn tử vong.

HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG?

Imidacloprid có độ độc nhóm II (LD50 cấp tính qua miệng với chuột 450 mg/kg), ít độc với động vật máu nóng và thủy sinh vì trong cơ thể dễ bị phân hủy thủy phân, sau đó bị thải qua đường bài tiết).

Imidacloprid có cơ chế tác động khá đặc biệt khi có thể thẩm thấu qua cây trồng vào hoa quả. Vì vậy cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất Imidacloprid.

Đối với con người

Con người có thể tiếp xúc với Imidacloprid qua 3 cách sau.

  • Hóa chất có thể dính trên da, dính vào mắt, hít vào hoặc ăn vào. Điều này có thể xảy ra nếu ai đó xử lý thuốc trừ sâu hoặc vật nuôi gần đây được điều trị bằng sản phẩm và không rửa tay trước khi ăn.
  • Bạn có thể tiếp xúc với imidacloprid nếu bạn đang bôi một sản phẩm trên sân, trên vật nuôi hoặc ở một vị trí khác và để sản phẩm dính trên da hoặc hít phải sương mù.
  • Vì imidacloprid là một loại thuốc trừ sâu toàn thân, bạn có thể tiếp xúc với imidacloprid nếu bạn ăn trái cây, lá hoặc rễ của cây trồng trong đất được xử lý bằng imidacloprid.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với imidacloprid là gì?

Có thể bị kích ứng da hoặc mắt, chóng mặt, khó thở, lú lẫn hoặc nôn mửa sau khi họ tiếp xúc với thuốc trừ sâu có chứa imidacloprid.

Chủ sở hữu vật nuôi đôi khi bị kích ứng da sau khi họ bôi các sản phẩm kiểm soát bọ chét có chứa imidacloprid cho vật nuôi của họ.

Imidacloprid có gây ung thư không?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) quyết định rằng không có bằng chứng cho thấy imidacloprid gây ung thư dựa trên các nghiên cứu trên động vật.

Xem thêm  Thuốc Chống Mối Công Trình Xây Dựng

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã không phân loại imidacloprid về khả năng gây ung thư.

Tiếp xúc lâu dài với imidacloprid có gây ung thư không?

Các nhà khoa học đã cho chuột mẹ và thỏ mẹ ăn imidacloprid trong thời kỳ chúng mang thai. Sự phơi nhiễm gây ra các tác động sinh sản bao gồm giảm sự phát triển xương ở chuột sơ sinh. Liều lượng gây ra các vấn đề ở chuột con là độc hại đối với chuột.

Không có dữ liệu nào được tìm thấy về tác động phát triển hoặc sinh sản của imidacloprid ở người.

Trẻ em có nhạy cảm với imidacloprid hơn người lớn không?

Trẻ em thường dễ tiếp xúc với thuốc trừ sâu hơn và có thể nhạy cảm hơn người lớn vì chúng tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn, cơ thể chúng phân hủy các chất hóa học khác nhau và da chúng mỏng hơn.

Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về việc liệu người trẻ hay động vật có nguy cơ tiếp xúc với imidacloprid cao hơn người lớn.

Đối với động vật

Con vật bị nôn mửa hoặc chảy nước dãi nhiều sau khi tiếp xúc với imidacloprid qua đường miệng.

Nếu động vật nuốt đủ imidacloprid, chúng có thể khó đi lại, run và có vẻ mệt mỏi quá mức.

Đôi khi động vật có phản ứng trên da với các sản phẩm dành cho vật nuôi có chứa imidacloprid.

Điều gì xảy ra với imidacloprid khi vào cơ thể động vật?

Imidacloprid không đi qua da dễ dàng nhưng nó có thể đi qua niêm mạc dạ dày và đặc biệt là ruột khi ăn. Khi đã vào cơ thể, imidacloprid sẽ di chuyển theo đường máu đến toàn bộ cơ thể.

Imidacloprid được phân hủy ở gan và sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể theo phân và nước tiểu. Chuột được cho ăn imidacloprid bài tiết 90% liều trong 24 giờ.

Đối với môi trường

Imidacloprid có thể tồn tại hàng tháng hoặc hàng năm trong đất. Các chất cặn bã trở nên bám chặt hơn vào đất theo thời gian.

Imidacloprid bị phân hủy nhanh chóng bởi nước và ánh sáng mặt trời. Độ pH và nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến tốc độ của quá trình phân hủy imidacloprid.

Imidacloprid có thể ngấm từ đất vào nước ngầm trong một số điều kiện. Imidacloprid bị phá vỡ thành một số chất hóa học khác tùy thuộc vào các liên kết nào trong phân tử bị phá vỡ.

Đối với động vật hoang dã

Imidacloprid có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

Xem thêm  Chlorfenapyr

Imidacloprid không độc đối với chim và hơi độc đối với cá, mặc dù điều này khác nhau tùy theo loài.

Imidacloprid rất độc đối với ong mật và các côn trùng có ích khác.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cây trồng trong đất đã qua xử lý có thể có dư lượng imidacloprid trong mật hoa và phấn hoa của chúng ở mức thấp hơn mức được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng đến ong trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các động vật có lợi khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Những cây ren xanh không tránh được mật hoa của những cây trồng trong đất được xử lý bằng imidacloprid.

Các loại bướm ăn từ cây được xử lý có tỷ lệ sống thấp hơn so với bướm không được cho ăn từ thực vật đã qua xử lý.

Các côn trùng trong đất cây trồng trong đất đã qua xử lý bằng hoạt chất Imidacloprid cũng cho thấy khả năng sống và sinh sản giảm.

CÔNG DỤNG CỦA HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID

Chất Imidacloprid có thể điều chế ở nhiều dạng khác nhau như gel, lỏng, bột vì vậy rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng hiện nay đang sử dụng hoạt chất này.

Hoạt chất Imidacloprid có cách thức hoạt động kép, vừa ảnh hưởng côn trùng khi tiếp xúc và cả khi nuốt phải.

Sau khi sử dụng, một khi côn trùng đã tiếp xúc với hoạt chất này, hoạt động kiếm ăn của chúng sẽ dừng lại trong vòng vài phút đến vài giờ và chết trong vòng 1 đến 2 ngày, nhưng có thể mất đến 7 ngày tùy thuộc vào nồng độ và loại côn trùng cần tiêu diệt.

Vì vậy chúng được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất ra thuốc diệt các loài có tính sống bầy đàn như mối, gián, kiến và các côn trùng ăn lá và hoa quả.

THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG CHỨA IMIDACLOPRID

Pestakill xin giới thiệu đến các bạn một số loại thuốc diệt côn trùng và thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Imidacloprid:

Tên sản phẩmHình ảnhGiá bán
BITHOR DUAL ACTION INSECTICIDE
Bithor Dual Action Insecticide
850.000
BLATTANEX COCKROACH GEL
Blattanex Cockroach Gel
149.000
COMPHAI SUPER 11WP
Comphai Super 11WP
30.000
MANTRA TC 30.5SC
Mantra TC 30.5SC
145.000899.000
MAXFORCE QUANTUM
Maxforce Quantum
190.000420.000
PREMISE 200SC
Thuốc trừ mối Premise 200SC
2.530.000
TEMPRID SC
Temprid SC
1.380.000
TERID 31.5 SC
Terid 31.5 SC
170.000800.000
TERMIDA 240SC
Termida 240SC
110.000750.000
TERMIZE 200SC
Termize 200SC
149.0002.099.000

Nguồn tham khảo: http://npic.orst.edu/factsheets/imidagen.html

4.9/5 - (12 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me

Comments are closed.

0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!