Hoạt chất d-Tetramethrin là một loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm cúc tổng hợp pyrethroid loại I độc hại thấp đối với động vật có vú. d-Tetramethrin được ứng dụng để kiểm soát côn trùng muỗi, bọ chét, rệp giường, độc hại thấp đối với động vật có vú.

Hoạt chất d-Tetramethrin là gì

Hoạt chất d-Tetramethrin
Hoạt chất d-Tetramethrin

d-Tetramethrin có tên gọi chung là Tetramethrin (hỗn hợp các chất đồng phân lập thể): d-Phthalthrin, d-trans-tetramethrin, (1,3-dioxo-4,5,6,7-tetrahydroisoindol-2-yl) metyl- (1R-trans) – 2,2-đimetyl- 3- (2-methylprop-1-enyl) cyclopropane-1-carboxylate, CAS # 1166-46-7).

d-Tetramethrin là một đồng phân lập thể của Tetramethrin. d-Tetramethrin có hiệu quả tiêu diệt côn trùng tốt hơn gấp đôi so với Tetramethrin.

  • Công thức hóa học: C19H25NO4.
  • Áp suất hóa hơi: <0,027 mPa ở 25 ° C
  • Khối lượng phân tử: 331,41 g / mol
  • Mùi: Hơi thơm.
  • Vẻ bề ngoài: Chất lỏng nhớt màu vàng đến nâu
  • Tỉ trọng :1,11 g / cm³ (23 ℃)
  • Độ hòa tan trong nước: 2-4 mg / L ở 23 ℃
  • Điểm sôi: 142 ℃ ở 0,1 mmHg

Hoạt chất d-Tetramethrin có độc tính mạnh đối với muỗi, ruồi, gián, kiến, bọ chét, ong bắp cày. Độc tính thấp đối với động vật có vú như chó, mèo,… Vì vậy, nó thường được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu, và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của côn trùng. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm diệt côn trùng gia dụng.

Xem thêm  Cyfluthrin

Ứng dụng của d-Tetramethrin

d-Tetramethrin là một loại thuốc trừ sâu có tác dụng hạ gục mạnh mẽ và nhanh chóng đối với ruồi, muỗi và các loài gây hại gia đình khác và xua đuổi côn trùng nhưng không gây chết người có tác dụng, kết hợp với các loại thuốc trừ sâu gây chết người khác trong bình xịt và phun chống lại các loài gây hại gia đình và gia súc (ruồi, muỗi, v.v.), sâu hại vườn và kho chứa thực phẩm.

d-Tetramethrin là tác động lên côn trùng thông qua tiếp xúc và vị độc, thuốc sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tấn công nào natri kênh của tế bào thần kinh, khiến côn trùng bị tê liệt, từ đó dẫn đến tử vong.

Đây là một trong những loại thuốc diệt côn trùng gia dụng phổ biến nhất được WHO khuyến cáo.

d-Tetramethrin bay hơi nhanh ngoài ánh sáng mặt trời và độc tính với động vật có vú thấp nên thường được ứng dụng để kiểm soát côn trùng trong nhà hoặc trong lồng kính.

D-tetramethrin rất hiệu quả để kiểm soát côn trùng bay và khi được bào chế kết hợp với các hoạt chất tồn dư, nó cũng có thể được sử dụng trong các công thức thuốc trừ sâu đa dụng và thuốc trừ sâu. D-Tetramethrin chủ yếu được bào chế dưới dạng bình xịt, chất lỏng cho các ứng dụng phun và chất cô đặc có thể nhũ hóa.

Xem thêm  Bifenthrin

Hoạt chất d-Tetramethrin có độc hại không?

Pyrethroid ổn định hơn trong môi trường và có tác dụng diệt côn trùng mạnh hơn pyrethrins, nhưng cũng có xu hướng độc hại hơn đối với động vật có vú.

Pyrethroid được chia nhỏ thành pyrethroid loại I và loại II trên cơ sở pyrethroid loại II có gốc α-cyano và pyrethroid loại I thì không. Các pyrethroid loại II thường độc hại hơn đối với động vật có vú so với các loại pyrethroids loại I.

D-tetramethrin thuộc nhóm Pyrethroid loại I cùng với hoạt chất Permethrin, Allethrin, Bifenthrin, Phenothrin, Resmethrin, Sumithrin, Tefluthrin, Tetramethrin. Vì vậy, có độc tính với thấp đối với người và động vật có vú khác nếu sử dụng ở mức độ tiêu chuẩn.

Một số loại thuốc diệt côn trùng chứa hoạt chất d-Tetramethrin

Hoạt chất D-tetramethrin thường được pha chế với các chất có tác dụng mạnh, trong đó piperonyl butoxide có lẽ được biết đến nhiều nhất. Piperonyl butoxide có độc tính không đáng kể ngay ở liều lượng sử dụng, ức chế các enzym chuyển hóa ở côn trùng và động vật có vú, làm tăng độc tính của pyrethrins và pyrethroid đối với các loài mục tiêu và không mục tiêu.

[Product_Table id=’5698′ name=’Thuốc diệt côn trùng chứa hoạt chất Tetramethrin’]

5/5 - (3 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!