Cyfluthrin là một thuốc trừ sâu thuộc nhóm cúc tổng hợp pyrethroid. Cyfluthrin được ứng dụng để dùng để kiểm soát côn trùng gây hại.

Cyfluthrin
Cyfluthrin

Hoạt chất Cyfluthrin là gì?

Cyfluthrin nằm trong nhóm thuốc diệt côn trùng nhân tạo được gọi là pyrethroid. Nó được đăng ký lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1987.

Tên hóa học ( RS ) -α-Cyano-4-fluoro-3-phenoxybenzyl (1 RS ) – cis-trans -3- (2,2-dichlorovinyl) -2,2-dimethylcyclopropanecarboxylate.

Từ đồng nghĩa Cyfluthrin (BSI, E-ISO, BAN) là tên thông dụng được sử dụng. β- Cyfluthrin là hỗn hợp của các đồng phân ở một số tỷ lệ.

Beta-cyfluthrin (β-Cyfluthrin) là một dạng của cyfluthrin. Đã được phát hiện là độc hại gấp đôi cyfluthrin nếu ăn hoặc hít phải. Các chất chuyển hóa của cyfluthrin ít độc hơn chính cyfluthrin.

Một số thông tin về Cyfluthrin:

 • Công thức hóa học: C22H18Cl2FNO3
 • Khối lượng phân tử:434,29  g mol −1
 • Độ nóng chảy: 60°C (140°F; 333 K).
 • Độ hòa tan trong nước: 2 μg / L.
 • Nhận dạng: tinh thể không màu:
 • Trọng lượng riêng: 1,28 ở 20°C
 • Nó ít hòa tan (0,002–0,003 mg / l) trongnước ở 20°C. Nhưng nó có thể hòa tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ

Nó được sử dụng trong nông nghiệp để kiểm soát côn trùng ăn bông, cỏ, hoa trang trí, hoa bia, ngũ cốc, ngô, trái cây và khoai tây. Nó cũng có thể được sử dụng trong môi trường dân cư.

Hoạt chất Cyfluthrin
Hoạt chất Cyfluthrin

Cơ chế hoạt động của Cyfluthrin

Cyfluthrin tác động đến côn trùng thông qua tiếp xúc và vị độc. Cyfluthrin hoạt động như một chất độc dạ dày và thông qua tiếp xúc với côn trùng.

Khi côn trùng bị dính thuốc khi phun chế phẩm diệt côn trùng hoặc là trên các bề mặt, thức ăn của côn trùng đã được xử lý qua Cyfluthrin.

Bằng cách tấn công các dây thần kinh, cyfluthrin gây ra co thắt cơ liên tục. Cuối cùng, côn trùng bị tê liệt hoặc chết.

Thuốc diệt côn trùng chứa Cyfluthrin

Cyfluthrin được sử dụng để kiểm soát các loài gây hại như kiến, cá bạc , gián , mối , mọt, bọ chét , muỗi và ruồi.

Các sản phẩm có chứa cyfluthrin có thể là chất rắn, hạt, bột, fogger giải phóng toàn bộ hoặc chất lỏng. Có hơn 150 sản phẩm có cyfluthrin được sử dụng trong nông nghiệp, trong nhà, ngoài sân và để bảo vệ gỗ khỏi côn trùng.

Một số sản phẩm có thể được sử dụng trong các ứng dụng nông nghiệp trên không và làm thẻ đeo tai cho gia súc.

Tên sản phẩmHình ảnhGiá bán
TEMPRID SC
Temprid SC
1.380.000

Hoạt chất Cyfluthrin có độc hại không?

Cyfluthin ít độc hơn đối với người và động vật có vú vì chúng phân hủy nhanh hơn côn trùng.

Xem thêm  Beta-Cypermethrin

Tôi có thể tiếp xúc với cyfluthrin như thế nào?

Nếu bạn ở quá gần trong khi sử dụng cyfluthrin tại nhà hoặc nơi công cộng, bạn có thể bị nhiễm chất này lên da, vào mắt hoặc hít phải. Sự cố tràn hoặc các tai nạn khác cũng có thể gây ra tiếp xúc với cyfluthrin qua mắt và da, hoặc bằng cách hít hoặc nuốt phải nó.

Bạn có thể tiếp xúc với lượng cyfluthrin rất thấp trong chế độ ăn uống của mình. Thuốc trừ sâu sử dụng trên cây trồng có dung sai , là giới hạn pháp lý do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đặt ra để giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cyfluthrin hơi gây kích ứng da và mắt ở người. Một trong những triệu chứng phổ biến của ngộ độc cyfluthrin là dị cảm (da bị châm chích, bỏng rát và ngứa, đặc biệt là ở mặt), tiến triển thành tê. Kích ứng da có thể trầm trọng hơn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt. Liều lượng lớn cyfluthrin có thể gây tiết nước bọt nhiều, khó chịu, run, co giật và tử vong. Tiếp xúc với đường hô hấp có thể dẫn đến khó thở và chảy dịch mũi.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu, hãy thực hiện các bước phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro cho bạn .

 • Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn của nhãn.
 • Nếu sử dụng chất lỏng trong nhà, hãy mở cửa sổ và bật quạt để đẩy nhanh thời gian làm khô.
 • Tránh xa khu vực được xử lý (trong nhà, bãi cỏ, nơi công cộng) cho đến khi nó khô hoặc lắng lại hoặc trong thời gian ghi trên nhãn, tùy thời gian nào lâu nhất.
 • Hãy nghĩ về những món đồ nào đã bị bỏ lại bên ngoài. Che hoặc di chuyển đồ chơi, vật nuôi, cấu trúc chơi và vỉ nướng.
 • Che phủ cây ăn được trước khi bón ngoài trời.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với cyfluthrin là gì?

Các triệu chứng có thể bao gồm kích ứng mắt, da và đường hô hấp. Cyfluthrin được coi là một chất gây kích ứng mắt nhẹ và không gây mẫn cảm cho da. Nếu nó dính vào da, nó được coi là thực tế không độc hại. Phản ứng của da với cyfluthrin có thể bao gồm bỏng rát, mẩn đỏ, ngứa và ngứa ran.

Sau khi uống, các triệu chứng trên da và môi thường hết trong vòng 1-2 ngày. Các triệu chứng do tiếp xúc nghiêm trọng qua da với pyrethroids đã kéo dài trong nhiều tuần.

Cyfluthrin có độc tính từ nhẹ đến cao nếu ăn phải. Nuốt phải cyfluthrin có thể gây nôn, kèm theo bỏng rát trong miệng, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi và buồn nôn.

Động vật thí nghiệm được cho ăn cyfluthrin có dấu hiệu đi lại bất thường, tiết nhiều nước bọt, tăng động và giảm tăng trọng. Sau khi cho chuột ăn cyfluthrin, các triệu chứng xuất hiện trong vòng 10 phút đến 3 giờ. Họ thường hồi phục trong vòng 7 đến 12 ngày kể từ ngày tiếp xúc.

Mặc dù ít khả năng xảy ra nhưng việc tiếp xúc với liều lượng cao của pyrethroid đã gây ra tiết nước bọt, dịch phổi, co giật, hôn mê và tử vong.

Xem thêm  Các nhóm hóa chất diệt côn trùng

Cyfluthrin có độc tính vừa phải nếu hít phải. Hít phải cyfluthrin có thể gây nhức đầu, buồn nôn và nôn. Hít phải pyrethroid có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Một số thí nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột hít phải một lượng rất thấp cyfluthrin sẽ khó thở, lông xù và ít hoạt động hơn.

Điều gì xảy ra với cyfluthrin khi nó xâm nhập vào cơ thể?

Cyfluthrin được hấp thu kém qua da. Khoảng 1% có thể được hấp thụ sau khi tiếp xúc với da. Nếu ăn phải, 80-90% cyfluthrin được hấp thu vào máu.Cyfluthrin được phân phối nhanh chóng trong cơ thể.

Cyfluthrin nhanh chóng rời khỏi cơ thể. Hơn một nửa được đào thải trong vòng 24 giờ.Khoảng 98% được đào thải khỏi cơ thể trong vòng 1-2 ngày. Cyfluthrin được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu và phân. Nồng độ cyfluthrin cao nhất được tìm thấy trong cơ thể là ở chất béo. Nồng độ nhỏ hơn được tìm thấy trong buồng trứng, gan và lá lách.

Một lượng nhỏ cyfluthrin đã được tìm thấy trong sữa sau khi bò sữa được cho ăn liều hàng ngày đến 28 ngày. Nồng độ trong các mô mỡ có xu hướng cao hơn nồng độ trong sữa. Nó cũng được tìm thấy trong trứng khi gà mái được cho ăn cyfluthrin trong ba ngày.

Cyfluthrin có khả năng góp phần vào sự phát triển của ung thư không?

Cyfluthrin đã được EPA phân loại là “không có khả năng gây ung thư cho người”. Một nhóm từ Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá nhiều nghiên cứu và nhận thấy không có mối liên hệ nào với bệnh ung thư ở loài gặm nhấm. Chuột cống và chuột nhắt không cho thấy bằng chứng về nguy cơ ung thư trong các nghiên cứu cho ăn lâu dài. Nó chưa cho thấy bằng chứng về việc gây ra khối u hoặc gây đột biến gen.

Có ai đã nghiên cứu về tác dụng không gây ung thư khi tiếp xúc lâu dài với cyfluthrin không?

Những con chó được cho ăn một liều lượng vừa phải cyfluthrin trong ba tháng bị nôn mửa và không phối hợp. Những con chó được cho ăn cyfluthrin trong sáu tháng bị run, mất kiểm soát chuyển động, co giật và tiêu chảy. Trong một nghiên cứu khác với loài beagles, người ta đã thấy những thay đổi về trọng lượng cơ thể. Những con cái được cho ăn liều cao cyfluthrin trong 12 tháng cho thấy trọng lượng buồng trứng giảm.

Thỏ không có triệu chứng gì sau khi dùng cyfluthrin bôi lên da trong ba tuần.

Tác dụng của cyfluthrin đã được nghiên cứu đối với thai kỳ và sự phát triển. Những con chuột mang thai được cho ăn một liều lượng thấp cyfluthrin trong ít nhất 7 ngày thì một số con có xương sọ, xương sườn và ngón tay còn non yếu. Những con chuột con cũng có những thay đổi về hành vi so với những con chuột có mẹ không được cho ăn cyfluthrin.

Thỏ được cho ăn cyfluthrin không có tác dụng phát triển. Cyfluthrin có độc tính sinh sản thấp và không ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai hoặc kích thước lứa đẻ. Pyrethroid (như cyfluthrin) không được tìm thấy có đi qua nhau thai với số lượng đáng kể hoặc tích tụ trong bào thai.

Xem thêm  d-Tetramethrin

Không có bằng chứng cyfluthrin làm gián đoạn chức năng nội tiết.

Trẻ em có nhạy cảm với cyfluthrin hơn người lớn không?

Trẻ em dưới 6 tuổi có khả năng nhạy cảm với pyrethroid hơn người lớn. Cơ thể người lớn có thể phân hủy pyrethroid nhanh hơn trẻ em.

Trẻ nhỏ cũng có thể hành động theo những cách khiến chúng có nguy cơ bị phơi nhiễm nhiều hơn. Ví dụ, họ có thể dành nhiều thời gian hơn ở gần sàn nhà hoặc mặt đất. Họ cũng có thể cho tay vào miệng nhiều hơn sau khi chạm vào các bề mặt đã được xử lý. Cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ phơi nhiễm cho con bạn.

Điều gì xảy ra với cyfluthrin trong môi trường?

Cyfluthrin tồn tại ở mức độ vừa phải trong đất và bị phân hủy bởi nước hoặc ánh sáng mặt trời. Sự phân hủy cyfluthrin xảy ra nhanh hơn trong đất có hàm lượng hữu cơ cao và trong đất không có oxy và hàm lượng đất sét cao.Thời gian bán hủy của cyfluthrin là khoảng 34 ngày trong đất không có oxy và khoảng 56 ngày trong đất có oxy. Nếu sử dụng trên bề mặt đất, thời gian bán hủy khoảng 2 đến 16 ngày.

Thời gian bán hủy của cyfluthrin trong nước với ánh sáng mặt trời là khoảng 12 ngày và khoảng 193 ngày nếu không có ánh sáng mặt trời. Trên mặt nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cyfluthrin bị phân hủy nhanh chóng. Nó có xu hướng phân hủy chậm hơn khi nước trở nên có tính axit hơn.

Cyfluthrin bất động trong đất và khó bị rửa trôi. Chuyển động qua dòng chảy không được mong đợi trừ khi bùn cát cũng được di chuyển. Trong một nghiên cứu, cyfluthrin đã được áp dụng cho bông trên đất thịt pha cát mịn; trong một trận mưa, khoảng 0,3% đã di chuyển ra bên ngoài. Cyfluthrin không dễ hòa tan trong nước.

Cyfluthrin có áp suất hơi rất thấp và không tạo ra khói sau khi được làm khô.

Ở thực vật, nó có khả năng xâm nhập vào mô thực vật hoặc di chuyển trong cây thấp. Cyfluthrin có xu hướng tiêu tan nhanh chóng. Trong một nghiên cứu với cà tím, cà chua và đậu bắp, thời gian bán hủy của cyfluthrin dao động từ 2 đến 3 ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy thời gian bán hủy trên quả xoài là 2,5 ngày và thời gian bán hủy trên quả lên đến 5 ngày. Một lượng rất nhỏ cyfluthrin được tìm thấy trên dâu tây trong tối đa bảy ngày sau 3 lần điều trị hàng tuần.

Cyfluthrin có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

Dựa trên các đặc tính hóa học của cyfluthrin, nó có thể có khả năng tích tụ trong cơ thể động vật. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với chuột, cyfluthrin nhanh chóng bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Ong rất nhạy cảm khi tiếp xúc với cyfluthrin. Cyfluthrin rất độc đối với cá và động vật không xương sống nước ngọt như bọ chét nước. Cyfluthrin có độc tính thấp đối với giun đất.

Khi ăn phải, cyfluthrin hơi độc đối với cừu và thỏ.

Cyfluthrin thực tế không độc đến hơi độc khi bị chim ăn, bao gồm vịt, chim cút và gà mái. Nó độc hại vừa phải đối với loài chim hoàng yến.

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Cyfluthrin

5/5 - (3 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
Tagged on:
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!