Phun tồn lưu

Phun tồn lưu

Phun tồn lưu là gì? Kỹ thuật phun tồn lưu đúng cách và các loại hoạt chất thích hợp để phun tồn lưu hiệu quả nhất.

Phun tồn lưu là gì?

Phun tồn lưu là kỹ thuật phun một lượng hóa chất nhất định trực tiếp lên tường, rèm tường, bề mặt sàn, gỗ nhằm mục đích bảo vệ tường gỗ và phòng chống côn trùng trong thời gian dài.

phun tồn lưu là gì

Kỹ thuật phun tồn lưu

Trước khi phun cần tiến hành pha thuốc với nước theo tỷ lệ nhất định theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường thì tỷ lệ pha của phun tồn lưu thấp hơn phun ulv.

Tuyệt đối không được tự tiện pha thuốc với các hóa chất khác.

Phun thuốc theo hình chữ chi từ trên xuống, đưa ngang qua, rồi từ dưới lên cứ như vậy vệt sau chồng lên vệt trước khoảng 5cm.Phun từ bên trong ra bên ngoài và phun từ 2m trở xuống.

Lượng thuốc phun từ 40-50ml dung dịch/m². Phun ít quá thì hóa chất chưa đủ dính trên bề mặt, ngược lại nhiều quá các hạt nước sẽ kết dính và chảy xuống làm giảm tác dụng.

Thời gian phun cho một vệt dài 2m mất khoản 4,5 giây, tuỳ theo loại bình mà ta điều chỉnh đầu vòi phun cách tường cho thích hợp (40-45cm).

Áp lực của bình phun khoảng (4-7KPA) mới đảm bảo các hạt nước từ vòi phun bay ra nhỏ và bám đều.

Hóa chất dùng để phun tồn lưu

Hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng hiện nay đều có thể dùng phương pháp phun tồn lưu để diệt côn trùng, đặc biệt là diệt muỗi.

Nhưng để mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn nhất thì khi phun tồn lưu nên sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất từ thực vật thuộc nhóm Pyrethroids như: Deltamethrin, Permethrin, Lambdacyhalothrin, Alpha Cypermethrin.

Nên dùng phương pháp phun tồn lưu khi nào?

Phương pháp phun tồn lưu được sử dụng khi bạn muốn kiểm soát côn trùng bám trên tường trong thời gian lâu dài như muỗi, nhện, gián, bọ chét, ve chó, ruồi.

Phương pháp này không tiêu diệt côn trùng bay trong không gian ngay lập tức nên chỉ nhằm ngăn ngừa côn trùng bám vào trên tường là chính.

Ví dụ như muỗi từ bên ngoài bay vào khu vực đã phun thuốc thì chúng sẽ không dám bám vào tường, nơi mà đã được phun thuốc.

Khi cần phun trong 1 quy mô nhỏ, việc phun tồn lưu này sẽ tận dụng được tốt. Hoặc là phun trên các ván gỗ, sàn gỗ, cái này thường là dùng cho phun thuốc diệt mối.

Ưu điểm

Hóa chất đã được các chuyên gia kiểm định là độc hại với muỗi và côn trùng những ít ảnh hưởng đến người. Chỉ cần che đậy đồ dùng cẩn thận, tránh xa khu vực phu từ 1-2 tiếng thì không cần lo lắng.

Phun tồn lưu trên bề mặt tường, gỗ,… tại các hộ gia đình, cơ quan, trường học có tác dụng tồn lưu kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy loại hóa chất. Tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện phun so với các kiểu phun khác.

Nhược điểm

Các loại côn trùng, đặc biệt là muỗi có khả năng kháng thuốc rất tốt. Vì thế một số loại hóa chất có thể mất tác dụng nếu muỗi đã tăng sức đề kháng. Về điều này thì bạn không cần lo lắng, bộ y tế luôn nghiên cứu và đưa ra loại thuốc thay thế sau nhiều lần kiểm tra.

Do phun dàn trải lên bề mặt lên vẫn có thể xuất hiện côn trùng bay lơ lửng trong không gian và chỉ có tác dụng khi côn trùng tiếp xúc với bề mặt phun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 682 456
0903 682 456