Mọt gỗ là một loài côn trùng gây hại cho gỗ phổ biến hiện nay. Hãy cùng Pestakill tìm hiểu những điều thú vị loài mọt gỗ này nhé!

Mọt gỗ là gì

Mọt gỗ là gì
Mọt gỗ là gì

Mọt gỗ là một loài côn trùng cánh cứng, màu nâu đen, thường sinh sản và phát triển trên các đồ vật bằng gỗ, chúng gậm nhấm và phá hoại các đồ vật bằng gỗ như bàn, ghế, giường, tủ, kệ, cửa,… hầu hết các đồ vật bằng gỗ thì chúng đều phá hoại. Đặc biệt là gỗ xẻ.

Mọt gỗ là loài côn trùng gây hại có nguồn gốc từ Châu Âu. Hiện nay thì chúng đã phổ biến trên toàn thế giới. Cần phải tiêu diệt.

Vòng đời của mọt gỗ

Vòng đời của mọt gỗ có thể được chia thành 4 giai đoạn: nở, ăn gỗ và nổi lên thành mọt trưởng thành, giao phối và đẻ nhiều trứng. Bọ trưởng thành có thể được phát hiện vào khoảng tháng Năm và tháng Tám. Sau một thời gian, các loài trưởng thành bắt đầu giao phối, tạo ra nhiều mọt gỗ hơn để ăn gỗ.

Mặc dù tên gọi, mọt gỗ thực ra không phải là sâu, đúng hơn nó là tên chung cho ấu trùng của một số loài bọ đục gỗ nhất định. Những ấu trùng này nhỏ, uốn éo và có màu trắng, tương tự như giòi nhưng lớn hơn một chút với cơ thể cong “hình chữ C”. Tuy nhiên, rất hiếm khi bạn nhìn thấy ấu trùng mọt gỗ, vì chúng có xu hướng ở trong hang trong gỗ cho đến khi chúng xuất hiện như một con bọ trưởng thành hoàn toàn.

Trứng mọt gỗ

Vào đầu chu kỳ của mình, bọ cái tìm kiếm các điều kiện thích hợp để đẻ trứng. Sự lựa chọn rất có thể sẽ là gỗ chết với nhiều vết nứt hoặc lỗ đã tạo trước đó, vì nó là nơi an toàn cho trứng nở. Trong điều kiện bình thường, trứng sẽ nở trong vòng 6 đến 10 ngày.

Ấu trùng mọt gỗ

Sau 2 tuần hoặc lâu hơn, mọt gỗ sẽ xuất hiện từ trứng. Một khi chúng được sinh ra, chúng sẽ ăn qua gỗ để lên bề mặt. Quá trình này có thể mất 24 tháng hoặc hơn.

Giai đoạn ấu trùng là giai đoạn dài nhất trong vòng đời của mọt gỗ, vì nó có thể kéo dài đến 5 năm. Trong môi trường tự nhiên của chúng, chỉ mất một năm để các loài phát triển đầy đủ.

Tuy nhiên, trong các tòa nhà có người ở, ấu trùng mọt gỗ không được tiếp xúc với cùng độ ẩm và nhiệt độ như trong tự nhiên. Do đó, cần nhiều thời gian hơn để biến đổi từ ấu trùng thành bọ trưởng thành. Vì lý do đó, bạn có nhiều khả năng tìm thấy những con côn trùng này trong các tòa nhà có độ ẩm quá cao.

Sau khi trứng nở, bắt đầu cho ăn. Ấu trùng tiếp tục ăn gỗ, để lại các đường hầm có đường kính 1-2 mm bên dưới bề mặt, cuối cùng gây hư hỏng cấu trúc gỗ.

Nhộng mọt gỗ

Một khi sâu gỗ ở gần bề mặt, nó sẽ ngừng ăn gỗ và tạo thành một khoang nhỏ.

Vào thời điểm này trong cuộc đời của mình, mọt gỗ sẽ chuyển từ ấu trùng thành bọ trưởng thành. Di chuyển đến gần bề mặt gỗ, ấu trùng tạo ra cái gọi là “buồng nhộng” – những đường hầm mở rộng, cho phép có chỗ cho sự phát triển.

Sau khi thay đổi, những con bọ mới biến đổi sẽ đẩy bột gỗ mà chúng đuc khoét ra khỏi gỗ. Thông thường, giai đoạn này có liên quan đến sự xuất hiện của ‘ bụi bẩn’ hoặc ‘bụi bám xung quanh gỗ. Nếu bạn nhận thấy những lỗ nhỏ và đống bụi gần chúng, đó có thể là dấu hiệu của sự phá hoại của mọt gỗ đang hoạt động.

Mọt gỗ trưởng thành (bọ cánh cứng)

Một khi sâu gỗ ở gần bề mặt, nó sẽ ngừng ăn gỗ và tạo thành một khoang nhỏ. Ở đó, nó sẽ phát triển thành một con Bọ cánh cứng trưởng thành.

Ngay sau khi bọ cánh cứng rời khỏi nơi an toàn, chúng sẽ tìm kiếm bạn tình. Con đực chỉ có 3 đến 4 ngày để phục vụ mục đích duy nhất của chúng – giao phối thành công với càng nhiều con cái càng tốt. Mặt khác, khi ra ngoài, bọ cái trưởng thành có khoảng 2 tuần để tìm một vị trí hoàn hảo cho lứa trứng mới phát triển.

Sau đó là vòng đời mới lại tiếp tục cho đến khi chúng phá sạch gỗ và tìm một bề mặt gỗ khác để tiếp tục.

Tác hại của mọt gỗ

Sâu đục thân gỗ là ấu trùng của bất kỳ loài bọ gỗ nào. Mặc dù thực tế là chúng không nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng sự xâm nhập có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong tài sản của bạn, vì chúng ăn gỗ sau khi nở.

Để có thể xử lý triệt để được mọt gỗ thì điều quan trọng là phải phát hiện ra nó trong giai đoạn đầu. Trước khi trứng của chúng phát triển thành ấu trùng.

Thức ăn của mọt gỗ

Mọt gỗ có thể thích nhiều loại gỗ khác nhau, nhưng gỗ thiết kế không giống như gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên chứa thức ăn chúng thích ăn. Gỗ kỹ thuật được sản xuất bằng cách sử dụng các hóa chất có thể ngăn chặn mọt gỗ.

Nguồn thức ăn của chúng cũng bị loại bỏ phần lớn khiến chúng khó tồn tại và sinh sản hơn. Trong khi những loại gỗ này có thể khó thấm nước, ẩm ướt có thể khiến chúng lộ ra ngoài. Vì vậy, tránh những điều kiện ẩm ướt có thể khiến mọt gỗ khó tấn công hơn.

Nhìn chung, những loại gỗ này có thể bị mọt tấn công.

Cơ hội thấp hơn nhiều, khi so sánh với gỗ tự nhiên, nhưng vẫn có khả năng bị hư hỏng. Do đó, nó luôn luôn được chú ý để theo dõi các dấu hiệu của sự lây nhiễm.

Nhiều người trong chúng ta biết sâu mọt có thể gây hại và tốn kém như thế nào. Sự xâm nhập có thể gây ra nhiều vấn đề khi không được điều trị. Điều này có thể gây ra hư hỏng và yếu đi cho gỗ. trong trường hợp xấu nhất, nó thậm chí có thể gây ra các vấn đề về cấu trúc.

Chủ nhà thường không biết rằng họ đang có vấn đề về mọt gỗ. Nhưng mọt gỗ có thể tấn công nhiều loại gỗ khác nhau. Vì vậy, nó giúp hiểu được những loại gỗ mà họ tấn công. Chúng ta biết rằng các loài mọt gỗ khác nhau thích các loại gỗ tự nhiên khác nhau, nhưng chúng cũng có thể tấn công gỗ đã qua chế tạo?

Mọt gỗ có ăn ván dăm không?

Chúng ta đã biết về việc mọt gỗ tấn công tất cả các loại gỗ tự nhiên, nhưng đối với các loại gỗ đã qua xử lý như ván dăm thì sao?

Các loài mọt gỗ khác nhau sẽ tấn công các loại gỗ khác nhau. Tuy nhiên, nếu các điều kiện phù hợp, có khả năng một số có thể tấn công các dạng gỗ sản xuất khác, chẳng hạn như ván dăm.

Sở dĩ mọt ăn gỗ là do gỗ có cellulose. Phân tử này trở thành thức ăn, đó là lý do tại sao chúng thường thích gỗ tự nhiên hơn. Ván dăm là một loại gỗ được sản xuất, trải qua quy trình công nghiệp. Nó được làm bằng cách trộn hóa chất và chất kết dính với dăm gỗ. Quá trình này loại bỏ phần lớn thức ăn mà mọt gỗ ăn.

Một lý do khiến mọt gỗ có thể tấn công ván dăm là do ẩm ướt. Khi ván bị ẩm nó có thể hút ẩm nhanh chóng. Điều này có thể làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với mọt gỗ, vì tấm ván trở nên dễ ăn hơn nhiều. Tuy nhiên, do quá trình sản xuất thực phẩm sẽ không phải lúc nào cũng có sẵn. Điều này có nghĩa là sự xâm nhập có thể không kéo dài.

Mọt ăn gỗ MDF không?

MDF là một loại gỗ khác trải qua quá trình sản xuất công nghiệp. Nó không phải là gỗ tự nhiên và có chứa các thành phần như formaldehyde và các chất độc khác.

Như chúng tôi đã đề cập, một số loài mọt gỗ thích một số loại gỗ nhất định. Nhưng một số ít kén chọn hơn và có nhiều khả năng tấn công nhiều loại gỗ hơn.

Cũng giống như ván dăm, MDF sẽ không chứa mọt gỗ thực phẩm. Trên thực tế, điều đó thậm chí còn ít xảy ra hơn, vì MDF được xử lý cực kỳ kỹ lưỡng. Đây là lý do mọt gỗ sẽ hiếm khi tấn công và phá hoại MDF.

Nhưng có thể xảy ra sự xâm nhập, cung cấp MDF tạo ra môi trường thích hợp, mọt gỗ vẫn có thể tấn công nó. Nhưng sự phá hoại sẽ không tồi tệ như sự tấn công vào gỗ tự nhiên.

Giống như ván dăm, MDF dễ bị ẩm . Nó hút ẩm nhanh chóng. Điều này tạo ra môi trường thích hợp cho mọt gỗ dễ dàng xâm nhập vào gỗ, vì vậy có thể xâm nhập vào gỗ, nhưng do không có thức ăn nên chúng khó có thể ở lại.

Mọt gỗ có ăn ván ép không?

Tóm lại, mọt gỗ thích ăn ván ép. Điều này đặc biệt đúng đối với ván ép cũ, vì casein đã được sử dụng làm keo dán. Vì casein được tạo ra từ các nguyên liệu từ động vật, nó là thức ăn tuyệt vời cho mọt gỗ.

Bọ hung đồ nội thất thông thường là một loài thích ván ép. Nó cũng sẽ ở bên trong ván ép lâu hơn các loại gỗ khác. Nếu ván ép cũ và ẩm ướt, thì mọt gỗ (ấu trùng bọ đồ gỗ) sẽ phát triển nhanh chóng.

Ván ép thường được sử dụng ở những nơi tối và ẩm ướt. Điều này có thể bao gồm nhà để xe, gác xép và thậm chí cả gầm cầu thang, khiến nó trở thành nơi hoàn hảo cho mọt gỗ sinh sản. Vì ván ép được làm bằng gỗ dát mỏng, nó chứa thức ăn mà họ cần. Vì vậy, casein và dát gỗ là nơi lý tưởng để mọt gỗ dễ dàng xâm nhập.

Mọt gỗ có ăn sàn gỗ không?

Sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn phổ biến của nhiều gia chủ. Nó được làm bằng ván sợi mật độ cao, vì vậy nó được làm giống như MDF và ván dăm. Các nhà sản xuất dán các sợi gỗ lại với nhau để tạo ra một loại gỗ cứng hơn.

Sàn gỗ công nghiệp sẽ chứa formaldehyde. Hóa chất này độc hại và sẽ khiến mọt gỗ khó tồn tại, ăn hoặc sinh sản.

Ngoài ra, laminate thường có một mặt melamine. Lớp sơn cứng chắc bên ngoài này sẽ bảo vệ các thớ gỗ, chống ẩm ướt và hư hỏng. Lớp phủ này rất dai, có nghĩa là sâu bọ sẽ không thể nhai qua nó.

Một điều cần nhớ là ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho mọt gỗ dễ dàng hơn. Sàn gỗ công nghiệp dễ bị hư hại do ẩm ướt. Điều này làm yếu gỗ và làm cho gỗ bị mềm. Khi điều này xảy ra, nó sẽ làm tăng khả năng bị mọt gỗ tấn công sàn.

Vì vậy, một lần nữa, mọt gỗ có thể tấn công sàn gỗ nếu điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, đây không phải là một nguồn thức ăn tốt và sự xâm nhập sẽ rất hiếm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Mọt gỗ có ăn OSB không?

OSB là một loại gỗ kỹ thuật khác. Các nhà sản xuất tạo ra nó bằng cách nén các lớp sợi gỗ. Những sợi gỗ này mềm và keo giúp kết dính chúng với nhau. Chúng cũng chứa một số hóa chất giống như các loại gỗ kỹ thuật khác, chẳng hạn như formaldehyde. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của chúng.

OSB sẽ không chứa cùng một lượng thực phẩm như gỗ tự nhiên, nhưng nó sẽ chứa một số và nếu điều kiện thích hợp, nó có thể dễ bị tấn công.

Loại gỗ này có thể phồng lên và yếu đi khi có hơi ẩm. Khi gỗ trở nên mềm hơn, nó sẽ trở nên dễ ăn hơn.

Không có nhiều thông tin về mọt gỗ tấn công OSB. Nhưng chúng ta có thể cho rằng mọt gỗ có thể tấn công nó. Điều này là do nó có đặc điểm tương tự như các dạng gỗ chế tạo khác, đó là thường xuyên bị tấn công.

Mọt gỗ có ăn ván cứng không?

Hardboard trải qua một quy trình sản xuất tương tự như các loại gỗ đã qua xử lý cao khác như MDF. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm mọt gỗ. Lý do cho điều này là loại bỏ đường và các loại thực phẩm khác thu hút chúng. Cũng như hàm lượng hóa chất cao làm thiếc thành phẩm.

Trong các đặc tính hiện đại, bảng cứng thường được sử dụng làm tấm ốp, và trong sản xuất đồ nội thất hiện đại. Những ngôi nhà này thường không bị nhiễm trùng như các tài sản cũ hơn.

Trong các tài sản cũ, ván cứng thường được đặt trên ván sàn cũ. Trong trường hợp này, mọt gỗ có thể ăn qua tấm ván cứng, nhưng chúng sẽ không sống trong đó. Nó được xử lý cao và cũng khá mỏng.

Tuy nhiên, một lần nữa, khả năng lây nhiễm và thiệt hại có liên quan đến các điều kiện. Nếu ván cứng bị ẩm, mọt gỗ có thể tấn công nó. Vì vậy, chúng có thể gây ra thiệt hại nếu điều kiện cho phép. Nhưng ván cứng chắc chắn không phải là loại gỗ được lựa chọn cho bất kỳ mọt gỗ nào.

Dấu hiệu nhận biết gỗ bị mọt gỗ gây hại

Dấu hiệu nhận biết gỗ bị mọt ăn
Dấu hiệu nhận biết gỗ bị mọt ăn

Khi cố gắng tìm hiểu xem có bị mọt gỗ đục khoét trong nhà hay không, bạn nên tìm các dấu hiệu sau:

  • Các lỗ thoát hình tròn trên bề mặt gỗ
  • Bụi vụn hoặc lỗ khoan.
  • Gỗ giòn.
  • Nhìn thấy được các rãnh, lỗ trên bề mặt gỗ.
  • Nghe được những tiếng xột xoạc bên trong gỗ.
  • Có những con bọ cánh cứng xuất hiện trong nhà của bạn.

Chúng tôi có một trang có hình ảnh và thảo luận sâu hơn về những dấu hiệu của sâu mọt gỗ để giúp bạn hiểu được liệu bạn có bị sâu bọ xâm nhập hay không. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm liên quan, bạn có thể khó hiểu được quy mô và phạm vi của vấn đề và liệu ngôi nhà của bạn có đang bị các vấn đề liên quan như ẩm thấp hay không.

5/5 - (2 bình chọn)
Võ Vũ
Tagged on:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!