Bạn có biết thức ăn của loài mối là gì? Tại sao mối lại cắn phá gỗ không? Hãy cùng Pestakill tìm hiểu về những đặc điểm này nhé.

Thức ăn của mối là gì?

Thức ăn của loài mối chủ yếu là Cellulose (đọc là xenlulozơ hoặc xenlulo hoặc xenlulozo) được lấy từ gỗ, cỏ, lá cây, mùn , phân của các loài động vật ăn cỏ và các vật liệu có nguồn gốc thực vật ( ví dụ: giấy, bìa cứng, bông).

Hầu hết những con mối thấp hơn và nhiều con cao hơn ăn gỗ còn âm thanh hoặc đã mục nát một phần . Một vài con mối, được gọi là những người kiếm ăn hoặc thu hoạch, thu thập và ăn cỏ, lá và rơm rạ. Nhiều loài mối bậc cao (họ Mối mọt) là loài mối ăn thịt, hoặc mối ăn mùn gỗ.

Xenlulo được tìm thấy trong thực vật, là yêu cầu thức ăn cơ bản của tất cả các loài mối, và tất cả các loại nguyên liệu thực vật đều có thể bị hư hại. Hầu hết các loài mối ăn cỏ và các thảm thực vật bề mặt khác và có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ phì nhiêu của đất. Chúng tái chế các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ, chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Khi gò mối bị xói mòn, các hạt đất giàu chất dinh dưỡng như canxi, magiê và kali được rửa trôi vào đất từ ​​gò mối trở nên sẵn sàng cho sự phát triển của cây trồng. Phòng trưng bày mối cải thiện cấu trúc đất, hỗ trợ quá trình xâm nhập và lưu trữ nước trong đất; các phòng trưng bày do đó làm giảm nước mưa bề mặt chảy tràn và xói mòn đất sau đó.

Nấm mối

Họ Macrotermitinae (họ Termitidae) nuôi cấy nấm cộng sinh ( Termitomyces ). Mối xây dựng “vườn nấm” giống như bọt biển, hoặc những chiếc lược, có thể bằng phân giàu lignin carbohydrate . Nấm mọc trên lược, mối ăn cả nấm lẫn lược. Các loại nấm phá vỡ phân được sử dụng để xây dựng các răng lược thành các chất có thể được sử dụng lại bởi mối. Nitơ khác với nitơ từ nấm được cung cấp bởiăn thịt đồng loại . Mối ăn da chết và các thành viên chết, bị thương và thừa của đàn mối.

Cũng như các loài côn trùng xã hội khác, không phải tất cả các thành viên trong đàn mối đều ăn trực tiếp. Bởi vì sinh sản, binh lính và nhộng non ở các họ thấp hơn (tất cả nhộng ở Termitidae) không thể tự kiếm ăn trực tiếp, chúng phải được công nhân cho ăn. Những con công nhân, hoặc trong những gia đình không có chúng, nhộng lớn hơn, kiếm ăn cho toàn bộ đàn và chuyển thức ăn cho bầy phụ thuộc bằng cách cho ăn bằng miệng hoặc bằng cách cho ăn bằng đường hậu môn. Thức ăn được chuyển qua miệng có thể bao gồm gỗ nhai và nước bọt có mùi thơm như đang trào ra hoặc một chất lỏng trong suốt. Phương pháp này được sử dụng trong tất cả các họ mối. Trong quá trình kiếm ăn bằng đường hậu môn, chỉ xuất hiện ở những con mối thấp hơn, một chất lỏng hoặc giọt nhỏ như màu phấn được thải ra từ hậu môn của mối thợ và bị lũ mối phụ thuộc liếm đi. Thức ăn lỏng này, khác với phân, bao gồm chất lỏng ở chân sau chứađộng vật nguyên sinh , sản phẩm của quá trình tiêu hóa và các mảnh gỗ.

Xem thêm  Mối Gỗ Ẩm

Sự tiêu hóa xenlulo trong các họ mối thấp hơn phụ thuộc vào Các động vật nguyên sinh trùng roi cộng sinh, sống kỵ khí (không có oxy) trong đuôi mối và tiết ra các enzym (xenlulaza và cellobiase) phân hủy xenluloza thành đường đơn (glucoza) và axit axetic . Mối phụ thuộc hoàn toàn vào động vật nguyên sinh để tiêu hóa cellulose và sẽ chết đói nếu không có chúng. Nhộng mới nở thu được động vật nguyên sinh từ những con mối già hơn, bị nhiễm bệnh khi cho ăn qua đường hậu môn, một kiểu cho ăn cần thiết để hạ thấp những con mối chứa động vật nguyên sinh.

Vì các động vật nguyên sinh bị mất vào thời điểm mỗi lần thay lông chỉ được lấy lại thông qua việc cho ăn qua đường hậu môn, mối sống thành từng nhóm cho phép tiếp xúc của nhộng đang lột xác với các cá thể bị nhiễm bệnh, không bú. Có thể sự cần thiết phải chuyển các động vật nguyên sinh là nguyên nhân cho sự tiến hóa của xã hội mối.

Mối cao hơn thiếu các động vật nguyên sinh cộng sinh và chỉ có vi khuẩn trong ruột. Quá trình tiêu hóa có thể xảy ra với sự hỗ trợ của enzym cellulase và cellobiase của vi khuẩn, nhưng ở một số loài mối có thể tự tiết ra enzym.

Ngoài xenluloza, mối còn cần vitamin và thức ăn chứa nitơ ( ví dụ, protein), có thể được cung cấp bởi nấm thường có trong chế độ ăn gỗ mục nát phổ biến đối với hầu hết các loài mối. Nấm cũng có thể phá vỡ gỗ thành các thành phần mà mối mọt dễ tiêu hóa.

Loài mối tiêu hóa thức ăn như thế nào?

Mối có thể tiêu hóa các xenlulozo nhờ các vi sinh vật có trong dạ dày của chúng. Mối có động vật nguyên sinh và vi khuẩn trong ruột của chúng cho phép chúng phá vỡ các sợi xenlulo trong gỗ mà các sinh vật khác khó tiêu hóa. Vi khuẩn và động vật nguyên sinh hình thành mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các loài gây hại bằng cách sản xuất một loại enzyme đặc biệt có thể phân hủy cellulose một cách tự nhiên. Chúng tiêu hóa cellulose, và mối nhận dinh dưỡng của chúng dưới dạng đường. Ngoài ra, một số loài mối ưa thích gỗ đã bị nấm phân hủy để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Xem thêm  Vòng Đời Của Loài Mối

Mối chưa trưởng thành chưa có vi khuẩn và động vật nguyên sinh trong dạ dày, mối lính và sinh sản được mối thợ cho ăn. Mối thợ truyền chất đường thành cellulose thông qua quá trình cho ăn bằng miệng.

Mối ăn gỗ để lấy cellulose và chất dinh dưỡng mà chúng cần để sống. Mối có động vật nguyên sinh và vi khuẩn trong ruột của chúng cho phép chúng phá vỡ các sợi xenlulo trong gỗ mà các sinh vật khác khó tiêu hóa. Những sinh vật này biến những sợi cellulose đó thành một bữa ăn bổ dưỡng và cho phép mối tiếp cận với nguồn thức ăn mà hầu hết các loài khác đều bỏ qua.

Những loại gỗ nào được mối yêu thích?

Mối đất dưới lòng đất thích ăn các thớ mềm của gỗ tầm xuân và để lại những thớ gỗ cứng hơn ở phía sau. Gỗ bị mối ăn thịt dưới lòng đất giống như một tổ ong, và nhiều phòng trưng bày của nó chứa bụi bẩn và các hạt phân.

Mối gỗ khô thì thích những loại gỗ khô như gỗ đóng khung nhà, gỗ kết cấu, sàn gỗ cứng và đồ nội thất, tủ gỗ bếp. Chúng không tiếp xúc với đất và có thể lấy nước trực tiếp từ gỗ mà chúng sinh sống.Khi mối mọt gỗ khô ăn gỗ, vết hại trông nhẵn.

Mối gỗ ẩm thì thích gỗ ẩm và thường có thể tìm thấy chúng ăn các gốc cây và khúc gỗ đã chết hoặc mục nát. Chúng hiếm khi phá hoại các tòa nhà.

Mối tìm thấy thức ăn như thế nào?

Mối tìm kiếm cellulose, hợp chất hữu cơ phong phú nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Cellulose là khối cấu tạo chính của thực vật và được tìm thấy trong nhiều vật liệu mà con người sử dụng hàng ngày. Mối ăn nhiều loại vật liệu này để lấy xenlulo mà chúng cần: thực vật, phụ phẩm thực vật, sợi bông (áo thun của bạn chẳng hạn), sản phẩm giấy và tất nhiên là gỗ.

Thói quen tìm kiếm thức ăn của mối dưới lòng đất dường như dựa vào vị trí mà chúng nghĩ là gỗ, chứ không phải biết chính xác nó ở đâu. (Ở hầu hết các loài, mối thợ không có mắt và do đó, không thể “nhìn thấy” vị trí của gỗ.)

Chiến lược của một đàn mối tìm thấy thức ăn diễn ra như sau:

Cellulose (gỗ và các vật liệu tương tự khác) có rất nhiều trên mặt đất và dưới mặt đất.

Mối sẽ đào hầm một cách ngẫu nhiên và đủ lâu trong đất, khi mối cứ đào và đào trong 1 thời gian dài thì nhất định sẽ tìm thấy một gỗ.

Theo dõi các vật thể (như đá, rễ cây và cây bụi), các vết nứt hoặc khoảng trống trên đất, điều này có thể sẽ giúp bạn xác định được nguồn thức ăn.

Theo dõi độ ẩm của đất ngày càng tăng – điều này là tốt nhất để tồn tại (mối cần điều kiện ẩm ướt) và có nhiều khả năng dẫn đến các chất hữu cơ hơn. Theo dõi mùi hương của nấm kết hợp với thực phẩm – nhiều vi sinh vật trong số này tấn công và phá vỡ gỗ. Bạn thường có thể tìm thấy nhiều mối hơn ở những nơi có nấm.

Xem thêm  Cấu tạo cơ thể của mối

Cuối cùng, Mối vua sẽ cử ra một số lượng lớn mối thợ để tìm kiếm thức ăn. Số lượng mối đi tìm thức ăn càng nhiều thì càng có nhiều cơ hội tìm thấy thức ăn.

Ngay khi một con mối nào đó tìm thấy thức ăn thì chúng sẽ để lại dấu hiệu hóa học ở vị trí đó và quay về tổ để gọi “đồng bọn” đến chỗ này và bắt đầu hành trình đưa thức ăn về tổ. Khi một trong những mối thợ lang thang tìm thức ăn, hành vi chia sẻ và hợp tác bắt đầu. thức ăn. Chia sẻ thức ăn là chìa khóa để tồn tại thuộc địa. Bởi vì công nhân nuôi và chăm sóc lẫn nhau, năng lượng của các cá nhân để kiếm ăn sẽ đền đáp cho tất cả mọi người.

Các loài mối khác phá hoại gỗ và đặc biệt là gỗ ở trạng thái sớm mục nát bởi nấm mục nát gỗ. Một số loài gỗ có khả năng chống lại mối mọt, nhưng không có loài nào hoàn toàn là ‘chống mối mọt’. Mối thường sẽ làm hỏng các vật liệu mà chúng không thể tiêu hóa, ví dụ như nhựa, cao su, kim loại hoặc vữa. Chủ yếu, thiệt hại này xảy ra khi gặp phải các vật dụng khó tiêu trong quá trình mối tìm kiếm thức ăn.

Một số con mối kiếm thức ăn bằng các phòng trưng bày dưới lòng đất hoặc các đường băng có mái che, kéo dài từ tổ trung tâm đến các nguồn thức ăn trên hoặc dưới mặt đất. Hệ thống phòng trưng bày của một đàn đơn lẻ có thể được sử dụng để khai thác nguồn thức ăn trên diện tích một ha, với các phòng trưng bày riêng lẻ có chiều dài lên đến 50 m cho hầu hết các loài. Trong trường hợp của loài mối khổng lồ phương Bắc, các phòng trưng bày riêng lẻ có thể kéo dài đến 100–200 m. Ngoài các loài ăn cỏ kiếm ăn ngoài trời, tất cả các con mối vẫn ở trong một hệ thống phòng trưng bày khép kín, không có ánh sáng. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là trong một chuyến bay đông đúc, hoặc khi đang sửa chữa hoặc xây dựng mới. Những lợi thế đối với mối của hệ thống khép kín này là gấp đôi. Chúng được bảo vệ khỏi những kẻ thù tự nhiên như kiến, và chúng có được biện pháp bảo vệ khỏi nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt.

5/5 - (9 bình chọn)
Võ Vũ
Follow me
0903 682 456
0903 682 456
error: Cấm sao chép!